Ý nghĩa của các lệnh trong chứng khoán

Giao dịch chứng khoán hiện đang là một trong những hoạt động kinh tế rất được ưa chuộng về phía các doanh nghiệp lẫn các nhà đầu tư. Phía doanh nghiệp đang tích cực thu hút vốn đầu tư, nhà đầu tư cá nhân hoặc lớn lại muốn thu lợi nhuận từ các doanh nghiệp khi công ty làm ăn có lời và lãi lớn.

Để giao dịch chứng khoán tại các sở giao dịch, các bạn cần phải biết một số lệnh giao dịch và các phiên khớp lệnh để có thể đầu tư tiền đúng theo ý của mình. Bài viết sau sẽ đưa ra một số khái niệm cơ bản về các lệnh trong chứng khoán.

Khái niệm các lệnh trong chứng khoán

Lệnh trong chứng khoán giống như các lệnh trong lập trình. Đó là các yêu cầu được cài đặt sẵn mà bạn muốn để hệ thống có thể xử lý và trả kết quả.

Các lệnh trong chứng khoán khác với các lệnh trong lập trình ở chỗ, các lệnh này cần được đặt vào đúng thời điểm và thông thường chúng không có liên kết với nhau mà riêng lẽ hơn so với các lệnh trong lập trình.

Các lệnh trong chứng khoán không quá đa dạng nhưng đủ để khiến người chơi chứng khoán đau đầu trong việc chọn các lệnh với nhau nếu không biết rõ ý nghĩa của từng loại lệnh.

Các lệnh trong chứng khoán. Ảnh minh họa

Ý nghĩa của các lệnh trong chứng khoán

Có 3 loại lệnh được sử dụng phổ biến trên các sàn giao dịch ở Việt Nam hiện nay. Đó là loại lệnh giới hạn LO, lệnh ATC/ATO trong phiên khớp lệnh định kỳ và lệnh thị trường.

Trong những loại lệnh nêu trên, có tồn tại các lệnh trong chứng khoán cụ thể của từng loại lệnh đó. Dưới đây là lệnh tiêu biểu nhất của từng loại lệnh.

  1. Lênh giới hạn – lệnh LO: đây là loại lệnh có ý nghĩa yêu cầu hệ thống mua cổ phiếu với giá đã được định mức sẵn. Điều này có nghĩa là khi bạn đặt loại lệnh này, bạn sẽ chỉ mua những cổ phiếu có giá thấp hơn hoặc bằng mức giá bạn đặt lệnh.
  2. Lệnh ATO/ATC trong phiên khớp lệnh định kỳ: ATO là viết tắt của At The Opening tức là lệnh giao dịch tại mức giá mở cửa. Lệnh này được áp dụng ở phiên đinh kỳ Mở cửa sàn HOSE vào lúc 9h-9h15 hàng ngày. Ngược lại ATC là viết tắt của At The Closing cũng được áp dụng ở phiên định kỳ đóng cửa có nghĩa là lệnh giao dịch ở mức giá đóng cửa. Đối với HNX và HOSE phiên đóng cửa sẽ là 14h30 – 14h45 hằng ngày.
  3. Lệnh thị trường – Lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục: MP là Market Price chỉ áp dụng trong phiên liên tục của sàn HOSE. Đây là loại lệnh rắc rối và phức tạp. Cơ bản tính chất tương tự lệnh LO nhưng sẽ mua mức giá thấp nhất rồi đến mức giá cao hơn.
  4. Lệnh điều kiện:
  • Là lệnh giới hạn nhưng duy trì nhiều ngày cho đến khi lệnh được khớp hoặc hết thời gian khách hàng lựa chọn khi đặt lệnh mà chưa được khớp.
  • Trong thời gian duy trì lệnh giới hạn, vào ngày giao dịch lệnh sẽ tự động đưa lên sàn khi:
  • Giá nằm trong khoảng trần/sàn
  • Đáp ứng các điều kiện khác của một lệnh thông thường ( sức mua, khối lượng..)
  • Lệnh có thể được khớp từng phần. Phần còn lại vẫn tiếp tục còn hiệu lực.

 5. Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC):

  • Là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
  • Đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATC trên sổ lệnh
  • Lệnh sẽ tự động tự hủy bỏ sau khi hết phiên nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.

 6. Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO)

  • Lệnh PLO là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.
  • Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ.
  • Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực hiện là giá đóng cửa của ngày giao dịch.
  • Lệnh PLO không được phép sửa, hủy.
  • Trong trường hợp trong phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống.

theo bethere.vn tổng hợp

Đọc thêm thông tin liên quan chứng khoán, tại đây: