Xuất khẩu cá tra chịu thiệt hại nặng nề từ dịch COVID-19

24

nguồn https://vietnambiz.vn/xuat-khau-ca-tra-chiu-thiet-hai-nang-ne-tu-dich-covid-19-20200323153048722.htm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản, xuất khẩu thuỷ sản giảm gần 11% trong 2 tháng đầu năm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, xuất khẩu cá tra chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), Trung Quốc là thị trường lớn nhất nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm 35% xuất khẩu cá tra Việt Nam nên dịch COVID-19 gây ảnh hưởng rất lớn. Hệ thống bán lẻ, siêu thị đình trệ, hệ thống giao nhận bị tắc nghẽn nên xuất khẩu sang thị trường này bị sụt giảm mạnh 52% trong 2 tháng đầu năm.

  • Cạnh tranh mệt mỏi trên thị trường nước uống và đồ ăn vặt
  • Temasek sẽ rót 100 triệu USD vào công ty mẹ của Giao Hàng Nhanh, Ahamove
  • Giá vàng bật tăng lên gần 44,5 triệu đồng mỗi lượng
  • Giá vàng hôm nay: Lạc quan trong ngày sóng gió
  • Giá vàng tuần tới: Đà tăng bị kìm hãm bởi virus coronac

  • Tổng xuất khẩu cá tra 2 tháng đầu năm đạt 210 triệu USD, giảm 32%, không chỉ giảm mạnh tại Trung Quốc mà xuất sang Mỹ cũng giảm 27%, sang EU giảm 40%, các nước ASEAN giảm 19%.

    Theo dự đoán của một số doanh nghiệp cá tra, sang tháng 4, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc có thể phục hồi 50%, tháng 5 hồi phục 70% và đến tháng 6 mới có thể hồi phục hoàn toàn 100%.

    Đối với thị trường châu Âu, chưa có tác động rõ ràng đối với kết quả 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, cá tra chủ yếu bán cho hệ thống bán lẻ chứ không phải là phân khúc dịch vụ thực phẩm, do đó thị trường là cơ hội cho ngành cá tra khôi phục lại, nhất là sau khi EVFTA có hiệu lực.

    Ngoài ra, ngành cá tra có thể tận dụng thực tế năm nay, cá minh thái pollock tăng giá tăng, các nhà máy chế biến EU có thể sẽ cân nhắc thay thế một phần cá thịt trắng bằng cá tra với điều kiện Việt Nam đẩy mạnh truyền thông, quảng bá mạnh để thay đổi ấn tượng về hình ảnh con cá tra trên thị trường EU để có thể cạnh tranh với cá pollock, thay thế một phần nguyên liệu cá thịt trắng khi mà thuế nhập khẩu giảm từ 5% xuống 0%.

    Ngoài ra sản phẩm cá tra nếu được kiểm soát chất lượng tốt, đẩy mạnh chế biến hàng giá trị gia tăng thì vẫn có thể có giá tốt trên thị trường châu Âu, khi kênh tiêu thụ tại một số thị trường hồi phục lại.

    Tại thị trường Mỹ, giá cá tra bị ảnh hưởng do giá nguyên liệu xuống nhưng sản lượng tiêu thụ năm nay dự báo sẽ tốt hơn 2019 vì tồn kho đã hết. Dịch bệnh ở Mỹ dù lan rộng nhưng cá tra vẫn có thể đứng vững trên thị trường Mỹ. Nhà máy Trung Quốc bị đóng cửa, sản lượng cá pollock đưa sang Mỹ giảm, nên cá tra có cơ hội thay thế trên thị trường này

    Diện tích nuôi giảm nên sản lượng cá tra năm 2020 có thể giảm 10 – 20%.  VASEP dự kiến xuất khẩu quý III, quý IV tăng nhẹ, nên có thể sẽ thiếu cá vào năm sau, đặc biệt là quý I/2021.


    Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu cá tra chịu thiệt hại nặng nề từ dịch COVID-19 tại chuyên mục Kinh doanh, trên website Kênh Thông Tin Đời Sống.

  • Sở hữu hơn 3.000 cửa hàng, Thế Giới Di Động lần đầu ghi nhận doanh thu trên 100.000 tỉ đồng năm 2019
  • Vingroup giải thể VinPro, thị trường bán lẻ điện máy đang nằm trong tay ai?
  • Đón vía Thần tài, vàng trong nước tăng theo thế giới
  • Nhìn lại kết quả kinh doanh của 18 ngân hàng Việt bị Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm
  • Hàng hóa viện trợ không hoàn lại là gì, có thể bạn chưa biết?
  • Dự báo xem giá đô la Mỹ trong năm 2019 sẽ diễn biến như thế nào?
  • Cách làm mứt cà rốt dẻo ngon đãi khách chơi nhà Tết Canh Tý 2020
  • Dòng tiền kinh doanh Đất Xanh âm gần 1.800 tỉ đồng năm 2019
  • Giá cổ phiếu tăng nóng 85%, Tesla định phát hành thêm để huy động 2,3 tỉ USD
  • Giao lưu ở Việt Nam, nhà đầu tư Shark Tank Mỹ chỉ ra lợi ích của mạng xã hội với hoạt động đầu tư khởi nghiệp