Xem báo cáo tài chỉnh ở đâu là chính xác nhất ?

Việc báo cáo tài chính là một trong những công việc khá quan trọng đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Vậy sau khi đã thực hiện xong báo cáo tài chính thì bạn sẽ xem báo cáo tài chỉnh ở đâu là chính xác nhất ? Web nào cập nhật thông tin đó. 

Xem báo cáo tài chính ở đâu? Website nào cập nhật nhanh và chính xác?

Bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào thì cũng phải làm báo cáo tài chính theo đúng quy định của pháp luật. Việc báo cáo này sẽ giúp chủ thể doanh nghiệp nắm được tình trạng công ty của mình từ các thông tin như, khoản vay, nợ phải trả, các khoản chi tiêu hàng tháng, số hàng tồn, số tiền đầu tư… để từ đó điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của công ty mình trong thời gian tới. Vậy câu hỏi là sau khi làm bó cáo tài chính thì tra cứu thông tin báo cáo tài chính ở đâu? Có website nào cập nhật thông tin đó không.

Hiện nay có một hệ thống website cập nhật thông tin báo cáo tài chính của các công ty, doanh nghiệp trong cả nước. Với hệ thống này, bạn có thể kiểm tra, xem báo cáo tài chính của công ty mình một cách dễ dàng chỉ với vài bước đơn giản.

Những website uy tín để xem báo cáo tài chính công ty

Tra cứu thông tin báo cáo tài chính qua hệ thống Nhận tờ khai

Bước 1: Bạn truy cập vào website: https://nhantokhai.gdt.gov.vn. và đăng nhập với “Tên đăng nhập” là Mã số thuế và mật khẩu của doanh nghiệp. Sau đó các bạn chọn “Đăng nhập”

Bước 2: Các bạn chọn: Tab “Tra cứu” trên thanh menu để tra cứu thông tin các tờ khai người nộp thuế đã nộp.

Bước 3: Tiếp theo các bạn chọn vào mục “Tra cứu tờ khai” . Tại dòng “Ngày nộp từ ngày” các bạn nhập thời gian mà các bạn muốn tìm kiếm tờ khai sau đó nhấp vào Tra cứu

Bước 4: Chờ trong giây lát màn hình sẽ trả về kết quả tra cứu. Màn hình hiển thị toàn bộ các tờ khai các bạn đã nộp trong giai đoạn này.

Tra cứu thông tin báo cáo tài chính qua hệ thống Thuế điện tử

Bước 1: Các bạn thực hiện truy cập vào hệ thống Etax qua đường dẫn như sau: http://thuedientu.gdt.gov.vn/. Nếu các bạn chưa đăng nhập được thì làm theo hướng dẫn đăng nhập vào hệ thống etax theo đường dẫn: https://es-glocal.com/dang-nhap-he-thong-etax-bang-tai-khoan-khai-thue-hoac-tai-khoan-quan-tri.html

Bước 2: Bạn chọn vào mục tra cứu “tờ khai”. Màn hình hiển thị như sau:

Tiếp theo các bạn thực hiện điền ngày, tháng, chọn tờ khai thuế đích danh muốn tìm hoặc không cần. Sau đó các bạn ấn vào nút “Tra cứu” màn hình sẽ hiển thì toàn bộ tờ khai thuế các bạn cần tìm, sau đó tải về để xem là xong

Đây là 2 cách để các bạn xem báo cáo tài chính của công ty hay doanh nghiệp của mình. Bạn chọn cách nào cũng được cái nào thấy tiện cho mình thì làm thôi.

Kiểm tra số liệu trên báo cáo tài chính

Trước khi nộp báo cáo tài chính cho công ty hay doanh nghiệp người thực hiện cần phải kiểm tra kỹ những thông tin sau:

Kiểm tra sổ nhật ký chung

Trong thao tác này bạn thực hiện rà soát kỹ các định khoản kế toán đã định khoản đối ứng nợ. Kiểm tra số tiền kết chuyển vào mỗi tháng xem đã đúng chưa, tổng phát sinh ở Nhật ký chung = Tổng phát sinh ở bản cân đối tài khoản.

Kiểm tra bản cân đối tài khoản

Tổng số dư nợ đầu kỳ = Số dư cuối kỳ trước kết chuyển sang.
Tổng số nợ phát sinh trong kỳ = Tổng số phát sinh có trong kỳ và Tổng phát sinh ở nhật ký chung
Tổng số dư nợ cuối kỳ = Tổng số dư đang có ở cuối kỳ
Nguyên tắc: Tổng phát sinh bên nợ sẽ được tính bằng tổng số phát sinh bên có.

Kiểm tra sổ sách tài khoản tiền mặt 1111

Số dư nợ đầu kỳ sổ cái trong TK 1111 được tính bằng số dư nợ đầu kỳ TK 1111 trên bản cân đối phát sinh sẽ bằng số dự nợ đầu kỳ của Sổ Quỹ Tiền Mặt.
Số phát sinh nợ có sổ cái trong TK 1111 được tính băng số phát sinh nợ có TK 1111 trên bảng cân đối phát sinh sẽ bằng Số phát sinh Nợ Có Sổ Quỹ Tiền Mặt.
Số dư nợ cuối kỳ trong sổ cái TK 1111 được tính bằng số dư cuối kỳ TK 1111 trên bảng cân đối phát sinh và bằng Số dư nợ cuối kỳ trong Sổ Quỹ Tiền Mặt.

TK 112 : Tiền gửi ngân hàng

Tài khoản không có số dư âm (dư ở bên có). Nếu có, bạn cần đối chiếu lại với sao kê của ngân hàng để tìm ra số sai sót.

Kiểm xem doanh nghiệp đã mở bao nhiêu tài khoản ngân hàng, lấy toàn bộ sao kê và sổ phụ, số dư trên tài khoản này, phải bằng số dư cuối năm của tất cả các ngân hàng mà doanh nghiệp đã mở tài khoản. Bạn cũng cần đối chiếu từng tháng, xem có tháng nào sai lệch số dư không gì hay không

TK 133 : Thuế GTGT được khấu trừ

Tài khoản này không dư có và phải kết chuyển hàng tháng. Bạn cần đối chiếu với chỉ tiêu 43 trên tờ khai thuế GTGT và sẽ có 2 trường hợp sau đây có thể xảy ra:
Nếu bạn kê khai thuế đầu vào đúng theo tháng phát sinh, thì số thuế chuyển kỳ sau ở chỉ tiêu 43 và số dư nợ TK 133 bằng nhau
Nếu bạn kê khai thuế đầu vào không đúng theo tháng phát sinh thì số thuế trên chỉ tiêu 43 bao giờ cũng sẽ phải nhỏ hơn số dư nợ TK 133

TK 131: Công nợ phải thu

Tài khoản này sẽ có cả dư nợ và dư có. Bạn phải đối chiếu số dư này với sổ chi tiết công nợ phải thu. Nếu có số dư có, bạn cần đối chiếu xem:
Có đúng khách hàng trả trước cho mình, hay mình đã hạch toán nhầm.
Nếu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của công ty mình, mà chưa xuất hóa đơn công ty, thì bạn nên xuất hóa đơn cho số tiền này để hạch toán doanh thu trong kỳ
Đối chiếu với biên bản xác nhận công nợ tại thời điểm 31/12.

TK 133 – Thuế GTGT được khấu trừ

Đối chiếu với tờ khai thuế GTGT của tháng 12. MS 43 = SDTK 133

Tài khoản tạm ứng

Đối chiếu với từng nhân viên và Cho nhân viên ký xác nhận nợ

TK 156 – hàng hóa, 155

Đối chiếu với bảng tổng hợp xuất nhập tồn và Biên bản kiểm kê.

TK 211 và TK 214

Đối chiếu với dữ liệu khấu hao TSCĐ trên sổ TSCĐ

TK 242 – Chi phí trả trước

Đối chiếu với bảng tổng hợp chi tiết
Các khoản trả trước và phân bổ CCDC

TK 331 – PTNB

Đối chiếu với kế toán công nợ: Bảng tổng hợp chi tiết TK 331
Đối chiếu với từng nhà cung cấp cụ thể: Có biên bản đối chiếu công nợ với từng nhà cung cấp.

Kiểm tra TK 333:

Bạn cần kiểm tra các loại thuế sau:

+ Thuế môn bài đã kết chuyển chưa
+ Thuế GTGT nếu dư có với chỉ tiêu [40] trên tờ khai thuế GTGT
+Số thuế TNDN với tờ khai quyết toán thuế TNDN
+ Kiểm tra số thuế TNCN với tờ khai quyêt toán thuế TNCN.

TK 334, 338

Đối chiếu với phần bảng lương lương với số dư về BHXH, BHYT, BHTN của BHXH

TK 341 – Vay

Đối chiêu với số dư trên sổ cái và với số dư tiền vay tại ngân hàng mà ta vay

TK 411 – NVCSH

Đối chiếu với tình hình góp vốn
Đối chiếu với sổ theo dõi vốn góp

Trên đây là thông tin cho ban về cách xem báo cáo tài chỉnh ở đâu là chính xác nhất. Hy vọng với những chia sẻ như trên sẽ cho bạn thêm nguồn kiến thức mới trong lĩnh vực chuyên môn của mình nhé.