Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ ứ dịch – một dạng của căn bệnh viêm tai giữa.

Viêm tai giữa là một căn bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ nhỏ trong lứa tuổi 1 tuổi đến 7 tuổi. Tuy nhiên, viêm tai giữa cũng có nhiều dạng viêm tai giữa cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh khác nhau, trong đó có thể kể đến viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa chảy mủ. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến một dạng viêm tai giữa khác có tên là viêm tai giữa ở trẻ nhỏ ứ dịch, dạng viêm tai giữa này có gì khác so với những loại viêm tai giữa còn lại, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa ở trẻ nhỏ ứ dịch và chẩn đoán bệnh.

Nguyên nhân chính gây nên viêm tai giữa ở trẻ nhỏ là do tắc vòi Eustachi, đối với trẻ nhỏ bệnh thường là do viêm amidan dài ngày và tiến triển xấu hoặc do viêm mũi họng kéo dài. Những người có cơ địa dị ứng thường có nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao hơn, bên cạnh đó môi trường và thời tiết ẩm ướt cũng là điều kiện thuận lợi gây nên căn bệnh này.

Nếu để ý bản thân có những triệu chứng sau đây thì bạn nên lưu tâm về căn bệnh viêm tai giữa ứ dịch;

  1. Nặng tai, lúc nói nghe vang trong tai, nghe thấy cả tiếng mạch đập.
  2. Có thể soi tai bằng đèn và thây dịch vàng nhạt, vàng sẫm, đôi khi là dịch trong lẫn bong bóng khí.
  3. Với trẻ nhỏ, dấu hiệu nhận biết bố mẹ cần để ý là: con không quay đầu về phía phát ra âm thanh, không phản ứng lại với việc học ngôn ngữ.
  4. Với người lớn, dấu hiệu thường gặp nhất là bị đau tức ở trong tai, cảm giác khó chịu khi nói bị vọng. Cơn đau có thể không liên tục  mà âm ỉ từng lúc.

Diễn biến của bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ ứ dịch.

Thông thường, có thể tự khỏi khi vòi tai không bị viêm tắc lâu hoặc không bị viêm đường hô hấp trên, Viêm tai giữa thường khiến trẻ khó chịu, nhưng con chưa thể phát tín hiệu với bố mẹ thông qua ngôn ngữ nếu con chưa nói được, vậy nên bố mẹ cần chú ý các biểu hiện bất thường ở con bởi  diễn biến bệnh âm ỉ, kéo dài và khó phát hiện khi trẻ chị bị viêm ở một bên tai. Nếu diễn biến phức tạp hơn, dịch tiết đặc dần thành keo dính dẫn tới khả năng viêm tai giữa xơ dính, xơ nhĩ khiến khả năng nghe ngày càng kém, có thể tới mức độ nặng. Nghiêm trọng hơn, viêm tai giữa ở trẻ nhỏ ứ dịch nếu kéo dài ở trẻ nhỏ sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển thông bào xương chum.