Viêm tai giữa mạn tính là như thế nào

Viêm tai giữa là một căn bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, gây đau nhức và khó chịu vùng tai cho trẻ. Căn bệnh này cũng có nhiều loại, tuy nhiên viêm tai giữa mạn tính là khó phát hiện nhất bởi nó không xuất hiện nhiều biểu hiện, đặc biệt là trẻ em còn khó biểu đạt sự đau đớn, vị trí đau của mình.  Do vậy, cần tìm hiểu xem đây là căn bệnh có những biểu hiện như thế nào để phát hiện kịp thời nhất, để không kéo dài bệnh, gây nên những biến chứng khó lường.

Viêm tai giữa mạn tính – căn bệnh khó phát hiện nhất trong các loại viêm tai giữa.

Bệnh viêm tai giữa mạn tính là một tình trạng có dịch mạn tính trong tai giữa mà bệnh nhi mắc bệnh thường không có biểu hiện của bệnh. Ở giai đoạn đầu của bệnh, hầu như không có biểu hiện nào cụ thể để phát hiện bệnh, do vậy người lớn và kể cả trẻ nhỏ khi mắc bệnh thường không nhận biết được. Các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết, họ có thể bỏ sót căn bệnh này vì khi soi tai sẽ cho kết quả bình thường ở giai đoạn đầu của bình. Đến giai đoạn nặng hơn, có thể thấy bóng khí ở màng nhĩ tai hoặc mực nước ở hòm nhĩ.

Do vậy, phát hiện bệnh cần có các dụng cụ y khoa và cần đến kiến thức của chuyên ngành. Thậm chí đến lúc bệnh trở nặng thì lúc đó màng nhĩ mới bắt đầu trở nên sưng đỏ.

Các biến chứng của bệnh viêm tai giữa mạn tính.

Bởi khó phát hiện và không có nhiều biểu hiện ở giai đoạn đầu của bệnh, viêm tai giữa mạn tính khi phát hiện cũng đã ở giai đoạn nặng hơn, do vậy người bệnh dễ bị biến chứng khi bệnh diễn biến trong một thời gian mới phát hiện ra.

Viêm tai giữa thanh dịch nếu không điều trị đúng và kịp thời sẽ làm bệnh tiến triển nặng hơn gây bệnh viêm tai giữa tụ mủ, nếu tiếp tục không điều trị sẽ dẫn đến biến chứng thủng nhĩ, thậm chí suy giảm chức năng nghe, gây cản trở không nhỏ đến quá trình phát triển ngôn ngữ dẫn tới ảnh hưởng phát triển trí thông minh của trẻ. Viêm tai giữa thanh dịch nếu không điều trị đúng và kịp thời sẽ làm bệnh tiến triển nặng hơn gây bệnh viêm tai giữa tụ mủ, nếu vẫn tiếp tục không điều trị sẽ dẫn đến biến chứng thủng nhĩ, thậm chí suy giảm chức năng nghe, Đối với trẻ nhỏ, những biến chứng nặng của bệnh viêm tai giữa có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Do vậy, các bác sĩ khuyên chúng ta nên tìm cách phòng bệnh hơn chữa bệnh.