Tư vấn đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?

Vậy đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì? Một số lí do khiến việc đăng ký thương hiệu không thành công.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu vẫn còn là khái niệm khá xa lạ đối với đa số doanh nghiệp ở Việt Nam. Mặc cho lợi ích to lớn mà nó mang lại cho doanh nghiệp, nhiều người vẫn chưa hình thành ý thức đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Doanh nghiệp nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?

Có thể hiểu đăng ký bảo hộ thương hiệu là một cách doanh nghiệp được pháp luật Việt Nam bảo hộ thương hiệu, nhằm ngăn chặn các hành vi xâm phạm thương hiệu, thu lợi bất chính từ hành vi trái pháp luật trên. Để được cấp giấy chứng nhận thương hiệu, doanh nghiệp có nguyện vọng đăng ký thương hiệu nộp đơn đăng ký tại cục Sở hữu trí tuệ để được thẩm định.

Lỗi thường mắc phải khi đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thực tế việc đăng ký không phải lúc nào cũng thành công. Trong quá trình đăng ký có thể doanh nghiệp sẽ bị từ chối chấp nhận đơn. Vậy lý do khiến cục Sở hữu trí tuệ từ chối đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì? Một số lí do có thể liệt kê như sau:

Một số lỗi thường gặp khi đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thực hiện “quy trình ngược”

Thông thường một sản phẩm trước khi được tung ra thị trường thì đều được khảo sát về khả năng bảo hộ nhãn hiệu của nó. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều làm theo quy trình ngược, đó là sau khi đưa sản phẩm ra thị trường, được người tiêu dùng chấp nhận và có một chỗ đứng trên thị trường mới khảo sát. Vài trường hợp còn chờ tới lúc thương hiệu bị xâm phạm mới lo đăng ký. Điều này gây ra các hậu quả cụ thể như: làm mất uy tín trong kinh doanh, tốn kém kinh phí, ảnh hưởng lớn đến lợi ích, hoạt động của doanh nghiệp, khả năng còn có thể mất đi nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã gầy dựng rất lâu.

Dùng chính tên sản phẩm, dịch vụ làm nhãn hiệu

Điều này đã được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 74 Luật sở hữu trí tuệ quy định: “Nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu đó là dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, chất lượng, tính chất, thành phần, công dụng, giá trị hoặc các đặc tính khác mang tính mô tả hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp dấu hiệu đó đã đạt được khả năng phân biệt thông qua quá trình sử dụng trước thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu”.

Nhãn hiệu đề nghị bảo hộ trùng với nhãn hiệu đang được bảo hộ

Việc doanh nghiệp không khảo sát trước mà tự động thiết kế và đăng ký bảo hộ theo yêu cầu của mình thường xuyên dẫn đến việc trùng với các nhãn hiệu đang còn hiệu lực bảo hộ. Đều này có thể gây ra tranh chấp hoặc thiệt hại cho doanh nghiệp nếu như có kiện tụng xảy ra

Vậy tóm lại, đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì? Đó là một cách để doanh nghiệp được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo hộ thương hiệu khỏi các hành vi xâm phạm. Chung quy, những lỗi hay gặp của doanh nghiệp khi đăng ký bảo hộ thương hiệu xuất phát từ sự thiếu kiến thức về sở hữu trí tuệ và thủ tục đăng ký thương hiệu. Nếu quý khách còn bất kì thắc nào xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Thông tin liên hệ:

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ: 179 Ly Chinh Thang, Ward 7, District 3, HCM

70 Ngô Quyền, P. Hàng Bài, Q, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline: 1900 599 995