Tư duy như một hệ thống – Nhìn nhận thế giới một cách khách quan

Ngày nay, trong nền tri thức ngày càng phát triển của xã hội loài người, hầu như tất cả mọi việc muốn đạt hiệu quả đều cần một đầu óc tư duy như một hệ thống, có mở đầu, diễn giải và kết thúc. Tư duy hệ thống có vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống từ việc học ở trường cho đến một số ngành như kinh tế (phân tích thị trường, đầu tư chứng khoán…), nghiên cứu khoa học, công nghệ kĩ thuật…

Mỗi người đều cần rèn luyện tư duy của mình ngày từ bé một cách hệ thống bằng cách đọc sách, phản biện…

Vậy, tư duy như một hệ thống là gì?

Tư duy như một hệ thống là quan điểm, cách nhìn nhận thế giới qua một đôi mắt khách quan. Thế giới xung quanh chúng ta được vẽ nên như một thể thống nhất không tách rời, có tổ chức, có trật tự mà ở đó tất cả các đơn vị, yếu tố cấu thành, các vấn đề phát sinh sau đó đều có một mối liên hệ chặt chẽ, tác động qua lại lẫn nhau.

Người tư duy hệ thống luôn có cách nhìn mọi thứ xung quanh một cách hệ thống, trật tự và luôn đạt hiệu quả cao trong mọi việc, thuận lợi trong sự thăng tiến công việc của mình. Hơn nữa, họ có cách nói chuyện cực kì thu hút, dễ hiểu vì sự trật tự, ngăn nắp trong lối suy nghĩ.

Tư duy như một hệ thống – Nhìn nhận thế giới một cách khách quan

Sự cần thiết của việc tư duy như một hệ thống trong cuộc sống

Tư duy như một hệ thống không phải ai cũng có thể có được, chỉ một số ít là được di truyền còn đa phần còn lại đều phải trải qua một quá trình dài hạn để mở mang, nâng cao khả năng tư duy của mình. Tư duy hệ thống giúp cho mỗi người không còn phải e ngại, sợ hãi trước một vấn đề, một bài học mới mà luôn có thể phân tích, xác định phương hướng giải quyết có xác suất thành công cao.

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, ai cũng đều biết một tư duy hệ thống giúp ích rất nhiều trong việc học tập. Sau đó rộng hơn là một công cụ đắc lực hỗ trợ cho công việc của bạn. Có tư duy hệ thống, con người sẽ tiếp thu nhanh, học hỏi nhanh và có thể phản biện với sếp, thuyết phục người khác nghe theo ý kiến của mình.

Người có tư duy hệ thống có cách nhìn thế giới một cách đúng đắn, từ đó định hướng chính xác cho những hành vi của mình trong tương lai, ít va phải sai lầm như những người cứ mù mờ, mông lung.

Đặc biệt, khi bạn có tư duy hệ thống, bạn có thể làm cho người khác yêu thích, quý mến mình hơn và làm nhiều việc có ích cho đất nước và xã hội.

Tin tức liên quan:

Vai trò của tư duy logic trong tư duy khoa học

10 lối tư duy khác biệt của người giàu