Triệu chứng viêm tai giữa người lớn

Tai là bộ phận quan trọng bậc nhất trên cơ thể con người và cũng là bộ phận nhạy cảm. Khi tai giữa bị sự tấn công, xâm nhập của vi khuẩn, nó sẽ bị viêm nhiễm và tổn thương, gây nên bệnh viêm tai giữa người lớn. Không chỉ trẻ sơ sinh mới dễ mắc viêm tai giữa mà bệnh này cũng xuất hiện phổ biến ở người lớn. Tuy rằng người lớn có sức đề kháng tốt hơn thế nhưng nếu chủ quan không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp rất nguy hiểm. Một số những triệu chứng của bệnh này mà các bạn có thể phát hiện sớm đó chính là cảm giác nặng tai, khó nghe âm thanh xung quanh hoặc nặng hơn là chóng mặt, buồn nôn, ù tai,… Một số người không điều trị viêm tai giữa triệt để còn có thể bị viêm tai giữa chảy mủ, ứ dịch,.. khi đó sẽ phát hiện ra dịch hoặc mủ chảy ra hoặc đóng vảy ở xung quanh tai.

Điều trị viêm tai giữa người lớn

Có nhiều phương pháp để điều trị viêm tai giữa người lớn, trong đó phổ biến nhất là điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh. Thời gian cho một liệu trình kháng sinh là 8 ngày. Bệnh viêm tai giữa có thể được điều trị triệt để nếu người bệnh tuân thủ theo lộ trình này của bác sĩ. Khi dùng thuốc kháng sinh nên dùng kết hợp với thuốc chống viêm, chống phù nề, giảm đau,…Nếu tình trạng bệnh nhẹ thì không khuyến khích sử dụng thuốc vì bệnh viêm tai giữa hoàn toàn có thể tự lành nếu vệ sinh tai kĩ lưỡng.  Nếu tình trạng viêm nặng dẫn đến ứ mủ, chảy dịch dẫn đến rách màng nhĩ cần dùng nhỏ màng nhĩ 3 – 4 lần mỗi ngày để ngăn chặn mủ chảy ra quá nhiều gây bít dẫn lưu. Nếu cần thiết phải rạch màng nhĩ để hút mủ, hút chất dịch giúp thông tai giữa, giữ vệ sinh cho tai giữa, tránh viêm nhiễm nặng hơn. Bác sĩ đặt ống thông nhĩ Diabolo, hay nạo viêm amidan nếu xuất hiện tình trạng viêm đường hô hấp trên do viêm amidan phì đại.

Phòng ngừa viêm tai giữa người lớn

viêm tai giữa người lớn là bệnh phổ biến, không quá nguy hiểm nhưng đều cần sự phòng ngừa cẩn thận. Để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, các bạn nên phòng bị trước những tác nhân xấu từ môi trường, tránh dùng những đồ dùng nhọn chọc vào tai gây ảnh hưởng đến tai giữa, chú ý vệ sinh tai kĩ lưỡng sau khi đi bơi,…Cha mẹ cũng cần phòng ngừa viêm tai giữa cho trẻ bằng cách cho trẻ bú sữa đúng cách, chú ý đến tình trạng sức khỏe của con để có biện pháp chữa trị kịp thời và triệt để.