Tìm hiểu về viêm tai giữa thanh dịch

viêm tai giữa thanh dịch ( VTGTD) là một bệnh lý hay gặp ở trẻ em với tỉ lệ lên tới 22% ở trẻ 2 tuổi. Căn bệnh này không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại các biến chứng như suy giảm thính lực, ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ nhỏ và khả năng hoạt động, vui chơi và học tập về lâu về dài. viêm tai giữa thanh dịch được chia làm 3 cấp độ : VTGTD cấp, bán cấp và mãn tùy theo thời gian của bệnh. Bệnh này thường không có nhiều biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài, do vậy cha mẹ thường không chú ý tới và để cho bệnh phát triển nặng hơn mới tìm cách điều trị.

Triệu chứng của viêm tai giữa thanh dịch

Thông thường, trẻ sơ sinh khi mắc viêm tai giữa thanh dịch thường không có biểu hiện cụ thể, rõ rệt. Cha mẹ có thể để ý tới thể trạng của con để kịp thời phát hiện bệnh. Bé con sẽ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, hay lấy tay để giứt, gãi tai. Ở trường lớp, thầy cô có thể quan sát thấy tình trạng trẻ bị giảm thính lực khi không nghe rõ, mất tập trung hoặc chậm nói. Một số bé thường bị đau vào ban đêm, gây khó ngủ, sốt nhẹ,… Để xác định chính xác bệnh, cha mẹ nên cho bé đến bác sĩ để chẩn đoán bằng đèn soi tai có lúp có bơm hơi để kiểm tra xem tai có tiết dịch hay không. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị phù hợp để chữa triệt để bệnh cho bé.

Điều trị viêm tai giữa thanh dịch dứt điểm

Có nhiều phương pháp điều trị viêm tai giữa thanh dịch ứng với mỗi cấp độ bệnh khác nhau. Điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh được lựa chọn nhiều nhất bởi khả năng triệt vi khuẩn tốt, giúp loại trừ dịch ở tai giữa nhanh hơn và hạn chế khả năng tái phát. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bệnh nặng khiến dịch tiết ra nhiều, nặng và tràn ra ngoài khiến tổn thương màng nhĩ. Khi đó phải lựa chọn phương pháp can thiệp phẫu thuật : trích rạch màng nhĩ  và đặt ống thông, tạo đường cho dịch chảy ra ngoài, sau đó thông khí để làm sạch khoang tai giữa. Phương pháp này giúp cải thiện thính lực và khả năng tái phát là rất thấp nên được khuyến khích áp dụng cho trẻ nghe kém và dịch tồn tại trên 3 tháng. Để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu một cách tốt nhất, các mẹ cần quan tâm đến các biểu hiện bên ngoài của con và lựa chọn cách điều trị tốt nhất ngăn chặn triệt để bệnh viêm tai giữa thanh dịch.