Tìm hiểu về lãi suất vay tín chấp

Lãi suất vay tín chấp luôn là điều được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về cách thức vay tiền này. Trước hết, chúng ta cần phải biết vay tín chấp là gì. Vay tín chấp là phương thức cho vay không cần tài sản thế chấp mà chỉ dựa trên mức độ uy tín của bản thân cùng với các loại giấy tờ thể hiện khả năng chi trả khác. Tùy thuộc vào độ tin cậy mà bạn có thể chứng minh, ngân hàng hoàn toàn cho vay được dao động trong mức từ 10 triệu đến 500 triệu đồng. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức vay này chính là lãi suất cao, thậm chí ngang với mức cho vay nặng lãi bên ngoài. Chính vì thế, bạn chỉ nên vay ở một mức mà bản thân có thể trả được.

Tầm quan trọng của lãi suất vay tín chấp đối với người vay

Nhiều người không quá để ý đến lãi suất khi đi vay tiền, đối với họ, việc giải quyết vấn đề tài chính cấp bách trước mắt mới là vấn đề quan trọng nhất. Đây là suy nghĩ hết sức sai lầm. Lấy một ví dụ cụ thể từ ngân hàng SHB, với khoản vay chỉ 10 triệu và không có quá nhiều tin cậy, người đi vay đã phải gánh mức lãi suất vay tín chấp lên đến 55%/năm và thậm chí bị phạt nếu tiến hành trả trước hạn. Rõ ràng, ngân hàng đã áp dụng hạn mức rất chặt chẽ để giảm rủi ro mất tiền xuống mức tối đa. Nhưng ở cương vị người đi vay, việc mượn 10 triệu lại phải trả đến 15 triệu không phải là điều dễ chịu. Giả sử khoản vay là 100 triệu, liệu rằng bạn có cảm thấy bình thường khi còn phải kèm thêm khoản lãi vay 55 triệu hay không?

Lãi suất vay tín chấp là bao nhiêu có thể chấp nhận được?

Dù thấp đến mức nào thì lãi suất vay tín chấp sẽ luôn ở mức hai con số, càng vay nhiều trả lãi càng cao. Vậy nên mới nói bạn chỉ vay nếu thật sự không thể tìm được phương án nào tốt hơn, ngoài ra còn phải đảm bảo mình đủ tự tin để trả đúng khoản nợ theo thời gian yêu cầu. Mặc dù ngân hàng có các chính sách rõ ràng và văn minh hơn rất nhiều so với các thế lực cho vay nặng lãi bên ngoài, bạn cũng phải làm đúng theo quy trình để hạn chế những rủi ro có thể xảy đến.

Tóm lại, vay tín chấp sẽ không phù hợp với những ai có nguồn thu nhập không ổn định và bạn cũng không nên chọn phương thức này nếu như có cách khác tốt hơn. Mong rằng bạn đã có đủ thông tin cần thiết để đáp ứng các nhu cầu tài chính của mình.