Quỹ tín dụng là gì?

Dạo gần đây, các câu hỏi liên quan đến quỹ tín dụng là gì tràn ngập khắp mọi nơi. Trên thực tế, quỹ tín dụng còn được gọi là quỹ tín dụng nhân dân, là tổ chức kinh doanh tiền tệ được cá nhân, các tổ chức và những hộ gia đình thành lập nhằm làm dịch vụ ngân hàng đồng thời hoạt động theo luật tín dụng được quy định bởi nhà nước. Quỹ tín dụng sẽ được góp từ mỗi cá nhân thuộc các xã, phường khác nhau.

Thông thường, những địa điểm sinh sống khác nhau sẽ thành lập một quỹ tín dụng riêng ở địa bàn đó. Sau khi góp vốn xong thì quỹ sẽ hoạt động theo nguyên tắc cho vay và chia lợi nhuận theo tỷ lệ đóng góp của mỗi thành viên. Quan trọng nhất là để được phép hoạt động thì quỹ phải cần có sự cho phép của các cấp chính quyền địa phương sở tại.

Các đặc điểm của quỹ tín dụng là gì?

Vậy thì các đặc điểm của quỹ tín dụng là gì? Trước hết quỹ tín dụng mặc dù được bảo hộ và mang hình thức quỹ chung nhưng vẫn thường kèm theo rất nhiều rủi ro nếu như người giữ quỹ không biểu hiện được thái độ gương mẫu. Đã có rất nhiều trường hợp bà con thay phiên nhau góp quỹ, đến cuối lại tay trắng vì cán bộ cứ thế “ôm tiền” cao chạy xa bay. Do đó nếu muốn gửi quỹ một cách an toàn, cần phải có những ràng  buộc nhất định để hạn chế rủi ro tối đa cho người tham gia.

Đọc ngay: Tin tức tài chính mới nhất

Mặt khác, quỹ tín dụng cũng có cái lợi của nó. Vì huy động vốn quanh khu vực và dùng với mục đích cho vay nên đây được xem là một nguồn vốn tương đối linh động cho các nhu cầu cho vay cá nhân, nhất là với mức lãi suất tương đối ưu đãi. Vì thế, mô hình này đang ngày càng lan rộng hơn đến khắp các địa phương trên cả nước.

Tại sao cần biết quỹ tín dụng là gì?

Thực chất, nhiều người chỉ biết tham gia với hình thức góp chung với nhau, chứ không hề được phổ biến rõ ràng về việc thế nào là quỹ tín dụng, bản thân họ được gì, có quyền gì khi tham gia đóng góp cho quỹ. Chính vì thế, biết quỹ tín dụng là gì sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn khi góp tiền, đồng thời sử dụng được đầy đủ các quyền lợi của bản thân để tự bảo vệ mình phòng trường hợp xảy ra bất trắc. Vì hiện nay đã có không ít trường hợp lợi dụng sơ hở từ quỹ để đầu tư chuộc lợi cho chính bản thân mình.

Hy vọng với các kiến thức trên, bạn sẽ biết cách tham gia quỹ đúng đắn và có lợi nhất!