Quá trình của bệnh thủy đậu diễn ra qua mấy giai đoạn?

Bệnh thủy đậu hay còn gọi với tên khác là bệnh trái rạ, là một bệnh lây nhiễm lành tính, gây ra bởi virus . Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu thường mất khoảng 2 tuần để bệnh có thể bình phục hẳn, dĩ nhiên điều này còn phụ thuộc vào sức đề kháng của mỗi người và mức độ nặng nhẹ của bệnh trên từng bệnh nhân. Quá trình của bệnh thủy đậu diễn ra qua 3 giai đoạn chính: giai đoạn 1; giai đoạn thứ 2 và giai đoạn lành bệnh. Nếu không gặp bất cứ một biến chứng nào thì 3 giai đoạn trên là các giai đoạn thường thấy của bệnh thủy đậu. Bài viết sẽ đề cập đến từng giai đoạn chi tiết và các đặc trưng của từng giai đoạn để các bạn có thể nhận biết bản thân hoặc người thân đang bị mắc bệnh đang ở giai đoạn nào của bệnh.

Quá trình của bệnh thủy đậu diễn ra chi tiết trong từng giai đoạn như thế nào?

Mọi người thường thắc mắc về quá trình của bệnh thủy đậu, bởi họ không biết chắc rằng lúc nào thì bệnh sắp khỏi, lúc nào thì bệnh có biểu hiện biến chứng. Do vậy, chúng tôi sẽ miêu tả chi tiết từng trạng thái cơ thể của người bệnh qua từng giai đoạn

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn ủ bệnh, các biểu hiện khá giống với cảm sốt thông thường, kéo dài khoảng 1 tuần. Lúc này, người bệnh có thể nhầm lẫn bệnh thủy đậu và bệnh cảm sốt bởi những con sốt, ho.
  • Giai đoạn 2: Đây là lúc các nốt đậu mọc khắp cơ thể sau khi bắt đầu nổi ở cổ họng và vùng miệng. Hình dáng của nốt đậu cũng thay đổi theo thời gian; mẩn đỏ; mụn nước trong; mụn nước đục. Giai đoạn này kéo dài khoảng 5 ngày.
  • Giai đoạn 3: Đây là khoảng thời bệnh nhân bắt đầu hôì phục nếu không có bất kì biến chứng nào. Các nốt đậu kho dần, bong và bay, không để lại sẹo. Một số nốt đậu không bay hết bệnh nhân nên sử dụng thuốc trị sẹo. Giai đoạn này cũng mất khoảng 5 ngày.

Xem thêm: Bệnh thuỷ đậu tắm gốc rạ – liệu bài thuốc này có chữa khỏi bệnh?

Những vấn đề cần lưu ý trong từng giai đoạn quá trình của bệnh

  • Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể chủ quan do các biểu hiện không rõ ràng, nhưng là giai đoạn lây nhiễm mạnh mẽ nhất, do vậy cần chú ý đến các biểu hiện đáng ngờ của bản thân, ví dụ như bạn có tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu hoặc người thân trong cùng gia đình, thì khả năng cao bạn đã bị lây virus gây bệnh thủy đậu
  • Giai đoạn thứ 2 là giai đoạn cần quan tâm đến các nốt đậu, đừng quên sử dụng thuốc xanh bôi vào các vết mụn hở, một phần để nhanh liền sẹo, một phần để nhanh khô nốt đậu.
  • Giai đoạn cuối cần tập trung chú ý xem bệnh có đang tiến triển tốt hay có biểu hiện biến chứng gì không. Một quá trình của bệnh thủy đậu thông thường sẽ dừng lại ở giai đoạn này, nhưng nếu biến chứng xảy ra thì quá trình sẽ đi theo một hướng khác nghiêm trọng hơn

Vậy nên hãy nhớ theo dõi người bệnh một cách thật cẩn thận diễn biến của bệnh.