Nguyên nhân gây viêm tai giữa trẻ sơ sinh

Bệnh viêm tai giữa thường xảy ra rất nhiều ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tại sao viêm tai giữa trẻ sơ sinh lại phổ biến như vậy ? Thứ nhất, trẻ sơ sinh từ 6 – 18 tháng tuổi sức đề kháng còn non yếu, niêm mạc đường hô hấp chưa phát triển hoàn thiện, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ xâm nhập. Vòi nhĩ của trẻ sơ sinh thường ngắn và khẩu kính lớn nên các chất xuất tiết dễ chảy lan từ vùng mũi lên tai, gây nên bệnh viêm tai giữa ở trẻ. Nguyên nhân gây nên viêm tai giữa ở trẻ còn do thói quen chăm sóc con của các mẹ. Nhiều bà mẹ có thói quen để bé nằm ăn sữa, nằm bú mẹ. Khi bé nằm bú bị sặc sữa, sữa sẽ bị trào ngược và tràn vào trong tai, ứ đọng trong đó, lâu ngày dẫn đến viêm tai. Trẻ sơ sinh cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, dễ bị cảm lạnh, mắc các bệnh về đường hô hấp, tai mũi họng,…

Triệu chứng viêm tai giữa trẻ sơ sinh

Viêm tai giữa trẻ sơ sinh là một bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh cần chăm sóc các con kĩ càng hơn và để tâm đến những triệu chứng dễ thấy khi trẻ bị viêm tai giữa : sốt cao, trẻ quấy khóc, kén ăn, bỏ ăn, bị nôn trớ,… Đặc biệt chú ý khi bé có biểu hiện bị đau tai, hay tự dùng tay để gãi, giật tai,… cần cho con đi khám bác sĩ để phát hiện sớm bệnh viêm tai giữa. Khi bị bệnh, bé có thể bị sốt cao tới 39 độ C, biểu hiện bứt rứt, khó chịu, có dịch hoặc mủ chảy ra từ tai hoặc đóng vảy ở xung quanh tai. Cha mẹ nên chú ý vào biểu hiện của trẻ nhỏ để đoán bệnh và đưa bé tới khám bác sĩ để kịp thời chữa trị.

Cách điều trị viêm tai giữa trẻ sơ sinh

Việc sử dụng thuốc kháng sinh không tốt cho cơ thể của trẻ và cần hạn chế tối đa để bảo vệ cho sự phát triển an toàn cho bé yêu. Nếu qua quá trình khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm tai giữa trẻ sơ sinh không phải do virus gây ra thì cha mẹ mới nên cho con dùng thuốc kháng sinh paracetamol hoặc ipubrofen theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bên trong tai có quá nhiều ráy tai gây mất vệ sinh và tắc nghẽn thì một cuộc tiểu phẫu là rất cần thiết. Bác sĩ sẽ đặt ống grommet vào trong tai và tiến hành hút các chất lỏng, làm sạch tai trẻ từ bên trong để quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn. Hoặc nhẹ nhàng hơn, bác sĩ có thể dùng một ống tiêm nhỏ để bơm nước ấm vào trong và lấy ráy tai ra ngoài.