Khám phá, hàng hóa tiêu dùng chung là gì?

Hàng hóa tiêu dùng chung là loại hàng hóa mà tất cả mọi thành viên trong xã hội có thể sử dụng chung với nhau. Việc sử dụng của người này không  ảnh hưởng đáng kể đến việc sử dụng của người khác. Nó được sản xuất không để phục vụ nhu cầu của riêng ai, mà từ người hạ đẳng đến người thượng đẳng đều có thể sử dụng và tiêu dùng.

Cùng nhau theo dõi bài viết tại chuyên mục Tin tức hàng hóa của Bethere.vn để có thêm kiến thức hữu ích nha.

Hàng hóa tiêu dùng chung dành cho ai sử dụng?

Hàng hóa tiêu dùng chung không phải được dành riêng cho ai, không ai có quyền sở hữu cá nhân về hàng hóa ấy, thật khó để buộc mọi người phải trả tiền  trực tiếp khi sử dụng hàng hóa mà không dành riêng cho mình, bởi vì nếu không trả tiền trực tiếp, họ cũng không thể hưởng thụ được hàng hóa ấy.

Hàng hóa tiêu dùng chung

Ví dụ như lợi ích quốc phòng, giả sử như một cá nhân nào đó không chịu trả chi phí để hưởng lợi từ các chương trình quốc phòng, nhưng rõ ràng không thể loại trừ họ ra khỏi việc hưởng thụ lợi ích từ các chương trình này.Hàng hóa tiêu dùng chung là việc sử dụng hàng hóa công  của người này không ảnh hưởng đáng kể đến việc sử dụng của người khác.

Bởi vì chi phí tăng để tiêu dùng hàng hóa tăng thêm là rất nhỏ, gần như bằng không. Chúng ta hãy xem xét việc các tàu biển sử dụng hải đăng, khi ngọn hải đăng được xây dựng và đang hoạt động thì việc có bao nhiêu tàu biển sử dụng hải đăng hầu như không làm ảnh hưởng gì đến chi phí hoạt động của hải đăng. Lợi ích sử dụng của tàu biển nào đó từ ngọn hải đăng không vì thế mà giảm đi lợi ích tàu khác khi sử dụng hải đăng ấy.

Tuy nhiên, không phải bất kì một hàng hóa được gọi là hàng hóa tiêu dùng chungcũng đảm bảo một cách nghiêm ngặt các đặc điểm trên, mà tùy theo mức độ bảo đảm, mà người ta có thể chia thành hai loại hàng hóa tiêu dùng chung. Đó là hàng hóa tiêu dùng chung thuần túy và hàng hóa tiêu dùng chung không thuần túy.

 Hạn chế của hàng hóa tiêu dùng chung

Có những hàng hóa tiêu dùng chung mà chi phí để duy trì hệ thống quản lý nhằm loại trừ bằng chi phí giao dịch rất tốn kém, ví dụ chi phí để duy trì hệ thống các trạm thu phí trên đường cao tốc,…thì có thể sẽ hiệu quả hơn nếu cung cấp nó miễn phí và tài trợ bằng thuế. Tuy vậy, để cân nhắc việc này cần so sánh tổn thất phúc lợi xã hội trong hai trường hợp.

Xem thêm tin tức hàng hóa: