Hướng dẫn đăng ký logo cá nhân mới nhất 2019

Thiết kế logo giờ đây đang là cách hữu hiệu nhất để xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp và phổ biến chúng đến rộng rãi người tiêu dùng. Việc tạo nên cũng đi cùng với việc bảo vệ cho sản phẩm trí tuệ của mình. Trong một số trường hợp logo bị sao chép giống hoặc gần giống gây nhầm lẫn cho khách hàng làm mất uy tín cho doanh nghiệp. Đó là lí do đăng ký logo cá nhân là nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Đăng ký logo là nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho phép cá nhân có thể tiến hành  thủ tục đăng ký logo hay đăng ký nhãn hiệu theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trong đó việc đăng ký gồm các giai đoạn sau:

Thiết kế logo và lựa chọn nhóm sản phẩm, dịch vụ logo sẽ đăng ký

Khi thiết kế logo khách hàng cần lưu ý không sao chép hoàn toàn hoặc gần giống logo thương hiệu khác đặc biệt là thương hiệu nổi tiếng. Điều này không chỉ gây hoang mang cho khách hàng, làm mất uy tín cho doanh nghiệp mà còn khả năng cao có thể bị từ chối đơn đăng ký logo cá nhân.

Khách hàng cần lưu ý không sao chép logo thương hiệu khác

Sau khi việc thiết kế được hoàn thành, khách hàng sẽ lựa chọn nhóm sản phẩm, dịch vụ mà logo dự định đăng ký.

Tra cứu logo trước khi nộp đơn

Tra cứu thực tế không phải công đoạn bắt buộc nhưng Phan Law Vietnam khuyên quý khách hàng nên thực hiện hoạt động trên. Có thể trong quá trình thiết kế, khách hàng đã tìm hiểu về các logo bị trùng lặp, tuy vậy không thể đảm bảo hoàn toàn logo không trùng với một số logo đã được bảo hộ trước đó đang còn thời hạn bảo hộ. Việc tra cứu cũng góp phần gia tăng khả năng thành công khi đăng ký.

Nộp đơn đăng ký logo cá nhân tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi việc tra cứu được hoàn thành và kết quả tra cứu cho thấy logo của khách hàng có khả năng đăng ký, khách hàng nên tiến hành nộp đơn đăng ký logo trong thời gian sớm nhất để được hưởng ngày ưu tiên sớm nhất vì tại Việt Nam áp dụng nguyên tắc ai nộp đơn trước được hưởng quyền ưu tiên trước.

Sau khi hoàn thành thiết kế và tra cứu logo cá nhân, nếu không thấy có sự trùng lặp, quý khách có thể nộp đơn đăng ký logo với đầy đủ tài liệu theo đúng quy định pháp luật.

Quy trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu trải qua các giai đoạn sau

  • Thẩm định hình thức (1-2 tháng),
  • Công bố Đơn trên Công báo (2 tháng);
  • Thẩm định nội dung (9-12 tháng);
  • Cấp và công bố Giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền (1-2 tháng).

Sau khi việc nộp đơn được hoàn thành, đơn đăng ký sẽ được thẩm định để xem xét về hình thức và nội dung đơn và cấp giấy chứng nhận đăng ký logo cá nhân. Trong quá trình đó, cần theo dõi đơn, nếu bị trả về do sai phạm hình thức thì người nộp đơn phải bổ sung, sửa chữa kịp thời. Đồng thời người đăng ký có nghĩa vụ đóng lệ phí đăng ký đối với đơn yêu cầu của mình.

Trên đây là các giai đoạn cần thiết trong quá trình tiến hành thủ tục đăng ký logo cá nhân mà khách hàng cần lưu ý và thực hiện. Tuy nhiên việc đăng ký yêu cầu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Phan Law Vietnam cung cấp quý khách dịch vụ đăng ký logo cá nhân uy tín, chất lượng cao. Nếu có bất kì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.