Hàng hóa trung chuyển là gì, có thực sự cần thiết?

Hàng hóa trung chuyển đã được nghe, nhắc nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hàng hóa trung chuyển là gì? Hàng hóa trung chuyển là hàng hóa được chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu qua cửa khẩu hải quan và đưa vào khu vực trung chuyển tại các cảng mỗi nước.

Hàng hóa trung chuyển được vận chuyển bằng đường biển từ nước ngoài vào khu vực trung chuyển tại cảng biển trong nước, sau đó được đưa ra nước ngoài từ chính khu vực trung chuyển này hoặc đưa đến khu vực trung chuyển tại bến cảng, cảng biển khác để đưa ra nước ngoài.

Hàng hóa trung chuyển là gì, có thực sự cần thiết?

Hàng hóa trung chuyển tại cảng

Hàng hóa trung chuyển là gì, tại sao cần phải trung chuyển hàng hóa?

Đối với những người có kinh nghiệm khi trung chuyển hàng hóa sẽ không còn xa lạ rằng hàng hóa trung chuyển là gì, nhưng đối với những người mới bước chân vào làm hẳn rằng còn nhiều thiếu xót và chưa có kinh nghiệm cũng vẫn chưa hiểu hàng hóa trung chuyển là gì tại sao lại trung chuyển hàng hóa, hãy cùng theo dõi bài viết để nắm rõ kiến thức về hàng trung chuyển nếu như bạn đang có ý định nhé.

Hàng hóa trung chuyển là vận chuyển giữa các cảng biển được vận chuyển bằng đường thủy nội địa, đường biển. Hàng hóa trung chuyển được đưa toàn bộ ra nước ngoài một lần hoặc nhiều lần. Hoạt động trung chuyển hàng hóa này bao gồm việc xếp dỡ, vận chuyển, lưu giữ hàng hóa theo yêu cầu của người vận chuyển tại khu vực trung chuyển của cửa khẩu nơi nhập hàng hoặc khu vực trung chuyển của cửa khẩu xuất.

Thời hạn lưu giữ hàng hóa trung chuyển không quá 30 ngày kể từ ngày hoàn thành thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập. Trong trường hợp hàng hóa trung chuyển trong thời gian được lưu giữ tại cảng biển trong nước bị hư hỏng, tổn thất cần phải có thêm thời gian để khắc phục thì thời gian trung chuyển được gia hạn tương ứng với thời gian cần thiết.

Khi nào hàng hóa trung chuyển cần thiết?

Khi hàng hóa nhập, xuất tại cửa khẩu, cảng cần trung chuyển qua nước khác thì người ta sẽ làm thủ tục trung chuyển hàng hóa. Trong khu vực trung chuyển khi lưu giữ hàng trung chuyển phải đảm bảo tách biệt với khu vực lưu giữ hàng hóa khác của cảng.

Có lắp đặt hệ thống camera giám sát và chịu sự giám sát của cơ quan hải quan, hàng hóa ra vào khu vực trung chuyển phải được theo dõi, quản lý bằng phần mềm ứng dụng và được kết nối với cơ quan hải quan. Thông qua đây mong rằng bài viết hữu ích cho những bạn chưa có kiến thức về hàng hóa trung chuyển là gì sẽ giúp ích được cho bạn.\

Bài viết liên quan:

5 bí mật về hàng hóa xuất khẩu bạn nên biết