Hàng hóa thiết yếu là gì?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hàng hóa khác nhau, rất đa dạng tuy nhiên mỗi phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Vậy hàng hóa thiết yếu là gì, là loại hàng hóa quan trọng, cần thiết và không thể thiếu đối với đời sống sinh hoạt. Hàng hóa thiết yếu là những hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông…

Cùng theo dõi phần tiếp theo để tìm hiểu thêm nhé.

Hàng hóa thiết yếu là gì, tại sao cần có hàng hóa thiết yếu?

Do nhu cầu sử dụng hàng hóa, dịch vụ trong đời sống mỗi cá nhân, mà có những hàng hóa thiết yếu, hàng hóa thiết yếu là gì, là để thoả mãn các nhu cầu cơ bản của con người. Người ta luôn cần một khối lượng hàng hoá thiết yếu tương đối ổn định nào đó. Khối lượng này thay đổi không đáng kể trước những thay đổi thông thường của mức giá.

Hàng hóa thiết yếu là gì? Ảnh minh hoạ

Hàng hóa thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống

Hàng hóa thiết yếu là gì, có thể nói những hàng hóa, dịch vụ như mua bán ôtô mới, mua bán nhà, căn hộ mới, bảo hiểm nhân thọ, dịch vụ vận chuyển hàng không… là những thứ thiết yếu trong đời sống của đại cộng đồng dân cư. Nếu nói các loại hàng hoá, dịch vụ này là thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung như trong dự thảo là trái luật.

Vì chúng thuộc loại hàng hoá, dịch vụ cao cấp, nâng cao giá trị cuộc sống cá nhân, chứ không phải là loại hàng hoá, dịch vụ thiết yếu đối với đa số người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc mở rộng các đối tượng phải đăng ký hợp đồng theo mẫu là cần thiết. Vì điều này có lợi cho các giao dịch, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và giúp ổn định đời sống thương mại trong xã hội.

Hàng hóa thiết yếu là gì, có cần thúc đẩy sản xuất?

Để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như đẩy mạnh hoạt động sản xuất, thay đổi và phát triển cơ cấu nền kinh tế nước nhà. Vì nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày một gia tăng, để đáp ứng được nhu cầu sử dụng,tiêu dùng của họ nên sẽ phải thúc đẩy kinh doanh sản xuất, tái sản xuất những hàng hóa thiết yếu để đáp ứng như cầu của người tiêu dùng.

Đối với thị trường hiện nay thì việc gia tăng sản xuất, hoạt động kinh doanh là thực sự cần thiết, không chỉ có lợi riêng cá nhân ai mà còn giúp đất nước phát triển, nâng cao đời sống. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn có thêm kiến thức về hàng hóa thiết yếu là gì và những thông tin sẽ hữu ích với bạn.

Theo Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg ngày 13/01/2012 của Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành “ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung” kể từ ngày 01/3/2012 có 9 (chín) loại hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, gồm: Cung cấp điện, nước sạch sinh hoạt; Truyền hình trả tiền; Thuê bao điện thoại cố định, di động trả sau; kết nối internet; vận chuyển hành khách đường hàng không, đường sắt; mua bán căn hộ chung cư, các dịch vụ sinh hoạt do đơn vị quản lý khu chung cư cung cấp.

Trên đây là các thông tin về khái niệm, định nghĩa về hàng hoá, dịch vụ thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Hi vọng giúp bạn đọc phân biệt được đâu là hàng hoá thiết yếu, và đâu k phải hàng hoá thiết yếu để tránh nhầm lẫn.

Chúc bạn một ngày tốt lành!