Giá cà phê vỏ đắt hơn cà phê hạt 480%

Nghe có vẻ nghịch lý nhưng sự thật thì cà phê vỏ có mức giá chênh lệch không tưởng với cà phê hạt. Nguyên nhân vì sao? Mời bạn theo dõi chi tiết trong bài viết bên dưới.

Điều gì khiến giá cà phê vỏ đắt đến vậy?

Theo những kết quả phân tích về thành phần dinh dưỡng thì vỏ cà phê khô có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
* Chất hữu cơ chiếm 42,1%,
* Đạm tổng số có 2,5%, 0,23% P205 và 3,15% K2O;
* Chất trung lượng có 0,35% CaO, 1,49% MgO và 0,67% S…
Nguồn dinh dưỡng đến từ vỏ cà phê khi so sánh với than bùn khai thác tại Kiên Giang, Cà Mau hay Bà Rịa – Vũng Tàu có sự chênh lệch lớn. Theo đó, bình quân thành phần dinh dưỡng của than bùn ở 4 vùng nêu trên thì:
* Chất đạm (N) chiếm 1,175%, chưa bằng 50% của vỏ cà phê, chất đạm trong vỏ cà phê cao hơn gấp 2 lần so với chất đạm có trong than bùn;
* Chất lân (P) cao hơn từ 2 đến 4 lần, còn kali (K20) cao hơn hàng trăm lần.
Tại Việt Nam vào những năm được mùa, diện tích cà phê chiếm đến 670.351 ha. Nếu lấy năng suất bình quân cả nước là 2,7 tấn/ha, thì hàng năm sản lượng cà phê cả nước có đến trên 1,7 triệu tấn, tương ứng với tỷ lệ nhân là 65%, 35% tỷ lệ vỏ thì thì hàng năm có đến khoảng 620.000 tấn vỏ cà phê có thể sử dụng làm phân bón có chất lượng khá tốt.

Quy đổi ra thì thấy số lượng vỏ cà phê này nếu tận dụng triệt để tương đương với 33.000 tấn phân đạm, một khối lượng dinh dưỡng rất đáng kể.

Việc sử dụng vở cà phê có sẵn sau mỗi mùa thu hoạch có thể nói là một giải pháp hiệu quả bởi chi phí khai thác sẽ được giảm thiểu cũng như tận dụng được nguồn vỏ cà phê có sẵn, trong khi đó, chất lượng dinh dưỡng thì cao hơn gấp bội.

Qua bài viết trên đây, chắc bạn đã hiểu được lí do vì sao giá cà phê vỏ lại cao hơn giá cà phê hạt nhiều đến như vậy.

Mời các bạn tìm đọc thêm các bài viết khác về giá cà phê tại: