Giá cà phê thị trường gia lai và các tỉnh tây nguyên hôm nay bao nhiêu tiền 1 kg ?

Sản lượng cung cấp cà phê của tỉnh Gia Lai

Tại Gia Lai, cây cà phê là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, hiện tích diện tích trồng cây cà phê toàn tỉnh chiếm hơn 93.000 ha trong đó có 79,9 ha kinh doanh với sản lượng đạt 209.000 tấn/ năm. Mặt hàng cà phê tại đây được xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ với kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt hàng trăm triệu USD, trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ, EU và Nhật,….

Trong năm 2016 này, khi việc trồng cà phê ở Tây Nguyên đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, giá cà phê đang đạt mốc cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, nhưng điều này không duy trì được lâu dài khi sản lượng cà phê càng ngày càng giảm mạnh do ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết.

Thời gian đầu mùa giá thu mua cà phê tại Gia Lai liên tục tăng, có thời điểm giá cà phê nhân xô đạt mốc 44,9 ngàn đồng/kg, nhưng khi hạn hán kéo dài vừa qua, hầu hết các địa phương ở Gia Lai đều giảm năng suất trầm trọng, so với năm ngoái có nơi sản lượng chỉ đạt 50%.

Cũng trong giai đoạn này tỉnh triển khai đồng bộ trong việc tái canh cây cà phê trong đó diện tích cà phê được trồng chủ yếu ở Ia Grai, Đak Đoa, Chư Prong, Chư Sê, Chư Pah, Chư Puh, ang Yang, Đức Cơ, Kbang, Tp.Pleiku.

Với 18.550 ha cà phê già cỗi, năng suất thấp cần phải tái canh và ghép cải tạo để nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo duy trì sản lượng cà phê ổn định, đồng thời hình thành các vùn sản xuất theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, với mục tiêu tới năm 2020 đạt được 3 tấn/ha, sản lượng toàn tỉnh đạt trên 19.500 tấn cà phê, với trên 80% sản lượng cà phê quả tươi đạt tiêu chuẩn TCVN 9728-2012.

kế hoạch trồng tái canh và ghép cải tạo cà phê trên địa bàn giai đoạn 2015-2020 đã ban hành, tỉnh Gia Lai có 13.420 ha cần thực hiện tái canh, trong đó trồng tái canh là 13.363 ha, ghép cải tạo 57 ha.

Song song với việc trồng cà phê ở Gia Lai ghép để cải tạo và tái canh cho diện tích già cỗi, chính quyền địa phương cần phải nghiên cứu để đảm bảo đầu ra với giá ổn định cho bà con nông dân, đồng thời lên phương án phòng và khắc phục sự cố thiên tai giúp bà con có cuộc sống ổn định chuyên tâm vào việc canh tác.

Giá cà phê toàn thị trường bao nhiêu tiền 1 kg ?