Giá cà phê nhân Gia Lai hôm nay bao nhiêu tiền một ký?

Giá cà phê nhân Gia Lai hôm nay giao dịch với giá bao nhiêu tiền một ký? Cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Giá cà phê nhân Gia Lai hôm nay bao nhiêu tiền một ký?

Cà phê là loại thức uống được ưa chuộng nên giá trị giao dịch của cà phê nhân hiện tại rất lớn. Trên thị trường giao dịch hàng hóa thế giới hiện nay, cà phê nhân có khối lượng giao dịch chỉ sau dầu lửa. Chúng thường được giao dịch qua sàn giao dịch hàng hóa với nhiều công cụ giao dịch phái sinh khác nhau.

Xem ngay bảng Giá cà phê nhân hôm nay bao nhiêu tiền một ký?

Robusta Sàng 18
( Đánh bóng, bắn màu, tách đá )
Mua S.Lượng (kg) Giá (N.đồng) T.Tiền
Sỉ 50 45 2.250.000
Lẻ 5 60 300.000
Arabica Lâm Đồng
( Đánh bóng, bắn màu, tách đá )
Mua S.Lượng (kg) Giá (N.đồng) T.Tiền
Sỉ 50 70 3.500.000
Lẻ 5 90 450.000
Moka Cầu Đất
( Đánh bóng, bắn màu, tách đá )
Mua S.Lượng (kg) Giá (N.đồng) T.Tiền
Sỉ 50 100 5.000.000
Lẻ 5 120 600.000
Culi
( Đánh bóng, bắn màu, tách đá )
Mua S.Lượng (kg) Giá (N.đồng) T.Tiền
Sỉ 50 50 25.000.000
Lẻ 5 70 350.000

Tìm hiểu về cà phê nhân

Về cơ bản, cà phê nhân có hai loại gồm cà phê arabica và cà phê robusta.

  • Cà phê Aarabica còn được gọi là cà phê chè được trồng nhiều tại những nơi có độ cao từ 1.000m trở lên với nền nhiệt mát mẻ và độ chênh nhiệt độ ngày đêm lớn. Arabica thường có bốn chủng phổ biến là Caturra, Bourbon, Mocha, Typica và Catimor.
  • Cà phê robusta thường được trồng tại những vùi đồi núi thấp, là loại cà phê ưa nắng với nền nhiệt cao hơn và có khả năng kháng bệnh cao. Ngoài ra, còn có loại cà phê excelsa (còn gọi là cà phê mít) cũng được trồng rải rác tại Việt Nam.

Xem thêm: Giá cà phê hôm nay

Cách phân loại cà phê nhân

Sau khi xay cà phê quả khô, ta thu được cà phê nhân và vỏ thóc cà phê. Các nhân cà phê này được gọi chung là cà phê xô vì chưa được phân loại nên có nhân với kích cỡ khác nhau. Tùy theo nhu cầu, của khách hàng, cà p xanh sẽ được sàng để lọc ra các hạt có kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Các loại chất lượng cao gồm cà phê nhân sàng 16, sàng 18 và sàng 19, sàng 20. Tuy nhiên, sàng 16 và sàng 18 là loại phổ biến nhất để làm cà phê hạt rang. Với các sàng nhỏ hơn như sàng 14, sàng 15 có phẩm chất thấp hơn thường được làm nguyên liệu trộn để giảm giá thành. Hoặc sàng 13, thường được dùng để làm cà phê hòa tan.

Ngoài arabica, robusta và excelsa, đôi khi ta nghe tên gọi cà phê nhân culi. Cà phê culi không phải là một chủng cà phê. Trái lại, culi là nhân cà phê đặc biệt chỉ có một nhân. Thông thường, một quả cà phê sẽ có hai nhân. Với một số quả cà phê đặc biệt, hai nhân này dính vào nhau và tạo thành một nhân duy nhất, gọi là cà phê một nhân hay culi hoặc cà bi (peaberry). Do đó, chúng ta sẽ có culi arabica, culi robusta và culi excelsa.