Dự báo xem giá đô la Mỹ trong năm 2019 sẽ diễn biến như thế nào?

Bethere.vn – Dự báo xem giá đô la Mỹ trong năm 2019 sẽ diễn biến như thế nào? Nhưng trước tiên cùng nhìn lại những diễn biến tỉ giá đô la Mỹ trong năm 2018 vừa qua.

Xem tỷ giá USD trong năm 2018 đã diễn biến ra sao?

Trong năm 2018, tỷ giá USD được xem là có nhiều biến động. Những công bố tổng kết của ngân hàng nhà nước Việt Nam về tỷ giá trung tâm cho thấy mức tăng của tỷ giá trung tâm là 1.6% và tăng 2.7% so với đầu năm.

Xem tỷ giá USD so với VNĐ trong năm 2018 qua bảng sau:

Nguyên nhân của sự gia tăng này được đánh giá là từ:

  • Kinh tế Mỹ có sự tăng trưởng nổi bật trong năm 2018;
  • Cuộc chiến Mỹ – Trung trong lĩnh vực thương mại đã những lo ngại rủi ro về các chính sách tăng đồng thời các đồng tiền mạnh trong khu vực cũng mất giá.

Biểu đồ diễn biến tỷ giá các đồng ngoại tệ mạnh trong năm 2018:

Dự báo xem giá đô la Mỹ trong năm 2019 sẽ diễn biến như thế nào?

Các chuyên gia kinh tế thế giới đã đưa ra nhận định, dự đoán giá đô la Mỹ trong năm 2019 vẫn sẽ duy trì được đà tăng trưởng của mình tuy nhiên, mức độ tăng trưởng lại thấp hơn.

Một số rủi ro đe dọa nền kinh tế thế giới trong năm 2019 được đề cập gồm có:

  • Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có thể leo thang, những diễn biến trong năm 2019 có thể sẽ phức tạp, khó lường;
  • Ngân hàng Trung ương các nước lớn đang tiếp tục thắt chặt tiền tệ. Các hoạt động tăng lãi suất, với tần suất ít hơn sẽ khiến mặt bằng lãi suất tiếp tục tăng và mức độ thanh khoản thị trường tài chính giảm đi;
  • Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm lại;
  • Rủi ro địa chính trị, khiến giá dầu và các chính sách kinh tế khác có thể thay đổi khó lường.

Tại Việt Nam, năm 2019 được xem là một năm có nhiều thuận lợi lẫn rủi ro có thể xảy đến,

  • Về thuận lợi: Kinh tế năm 2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ đà tích cực từ cả phía cung và phía cầu. các ngành chế biến, chế tạo dự báo tiếp tục đóng vai trò động lực với sự mở rộng liên tục nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong ngắn và trung hạn. Bên cạnh đó, các ngành dịch vụ chính như bán buôn, bán lẻ, tài chính-ngân hàng, bất động sản, CNTT, du lịch, dịch vụ lưu trú ăn uống và đà vươn lên của ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản trong điều kiện thời tiết thuận lợi vẫn được dự báo là động lực tăng trưởng chính. Xét về phía cầu, nhu cầu tiêu dùng duy trì đà tăng với sự trỗi dậy của tầng lớp dân cư thu nhập trung bình và tâm lý tiêu dùng khá ổn định trong bối cảnh lạm phát dự kiến sẽ tiếp tục được kiểm soát hợp lý; hoạt động đầu tư (nhất là đầu tư tư nhân và FDI) tiếp tục được đẩy mạnh và cán cân thương mại hàng hóa dự kiến tiếp tục thặng dư.
  • Về khó khăn: một số rủi ro đang thách thức như: áp lực lạm phát, tỷ giá khá lớn trong bối cảnh giá dầu diễn biến khó lường. Việc giải ngân vốn đầu tư công có thể vẫn chậm trong khi tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm và thâm hụt ngân sách còn cao. Môi trường kinh doanh cần cải thiện thêm nhiều.

Với các phân tích trên đây, dự báo xem tỷ giá đô la Mỹ trong năm 2019 tại thị trường Việt Nam sẽ giảm đà tăng trưởng so với năm 2018.