Điều trị bệnh thủy đậu trẻ em như thế nào để lành bệnh nhanh chóng và an toàn nhất cho con

 

Bệnh thủy đậu là do virus Zoster gây ra. Đây là một căn bệnh lành tính nhưng cần được phát hiện sớm và chăm sóc kịp thời, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não.. ảnh hưởng lớn đến thể trạng và sự phát triển của con trẻ sau này. Do vậy, điều trị bệnh thủy đậu trẻ em như thế nào để an toàn và hiều quả nhất là một điều nhiều bố mẹ quan tâm, bởi việc con phải chịu đựng căn bệnh dày vò trong khoảng thời gian khoảng 2 tuần là một khó khăn đối với con trẻ.

Điều trị bệnh thủy đậu trẻ em – một việc không hề dễ

Khi thủy đậu khởi phát, cơ thể bé xuất hiện nốt rạ rất nhanh toàn thân trong vòng 24 giờ, các nốt rạ này khiến con ngứa ngáy, rát và vô cùng khó chịu, khiến con vô cùng muốn gãi. Việc kiềm chế gãi ở con trẻ là một điều vô cùng khó khăn, vậy nên bố mẹ cần phải ở cạnh, giúp đỡ và động viên con chịu đựng thời điểm này. Số lượng trung bình các nốt trên cơ thể từ 100 đến 500 nốt, có thể mọc khắp toàn thân hoặc rải rác trên cơ thể, đối với trẻ nhỏ, việc nhìn thấy những nốt trên cơ thể có thể khiến con khiếp sợ và hoảng loạn, bố mẹ cần là nguồn động viên tinh thần lớn nhất cho con lúc này. Trong trường hợp bình thường, nốt mụn nước sẽ khô đi, đóng vảy và bay khỏi da hoàn toàn sau 4 đến 5 ngày. Trẻ thường sẽ bình phục sau khoảng 10 ngày. Điều trị bệnh thủy đậu trẻ em có thể thực hiện ở nhà thay vì đến bệnh viện, nhưng trước hết hãy mang bé đi khám để có chẩn đoán chính xác sớm nhất và nghe theo những chỉ định của bác sĩ.

Cách chăm sóc và điều trị bệnh thủy đậu trẻ em

Trong những ngày con bị bệnh, việc cách ly là một điều cần thiết, tuy nhiên, đối với bố mẹ và con trẻ, đây là một điều khó khăn, bởi con cần sự chăm sóc rất cẩn thận, cũng rất cần bố mẹ ở bên động viên, an ủi. Bởi vậy, khi điều trị bệnh thủy đậu trẻ em, bố mẹ nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với con. Ngoài ra, cần bổ sung các loại vitamin tổng hợp tăng sức đề kháng cho con, cho con uống nhiều nước lọc, ăn nhiều hoa quả; mặc cho con quần áo vải mềm, thoáng mát, rộng rãi. Trẻ nên được nằm nghỉ ngơi trong phòng riêng, thoáng mát, có ánh sáng mặt trời nhưng chú ý không để ánh mặt trời rọi thẳng vào người con. Cuối cùng, phụ huynh đừng quên sử dụng dung dịch xanh metylen để chấm lên các nốt phỏng đã vỡ cho con để các vết phỏng nhanh liền và bay đi, cũng là để bảo vệ thẩm mỹ về lâu về dài cho con.