Có nên đăng ký bản quyền tác giả thương hiệu?

Một thương hiệu có thể có hai cách đăng ký để được bảo hộ bao gồm đăng ký bản quyền tác giả thương hiệu và đăng ký nhãn hiệu. Nhiều doanh nghiệp vẫn thắc mắc, có sự khác biệt nào trong hai cách đăng ký trên không hoặc là ưu và nhược điểm của hai cách đăng ký là gì. Sau đây Phan Law Vietnam sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách.

Lợi ích của đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệu sẽ được bảo hộ cả về mặt ngữ nghĩa, cách trình bày, màu sắc logo,… Đây là biện pháp bảo hộ rất mạnh vì nếu như có một người khác sử dụng nhãn hiệu tương tự nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ, hành vi sử dụng đó sẽ bị coi là xâm phạm thương hiệu được pháp luật Việt Nam bảo hộ và bắt buộc phải tạm dừng hoạt động kinh doanh dưới nhãn hiệu đó. Tuy nhiên, có một hạn chế trong biện pháp này là nó chỉ được bảo hộ trong phạm vi sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đăng ký trước đó.

 

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là biện pháp mạnh để bảo vệ thương hiệu

Lợi ích của đăng ký bản quyền tác giả thương hiệu

Nếu đăng ký bản quyền tác giả thương hiệu, doanh nghiệp sẽ được bảo hộ trong tất cả các lĩnh vực. Bất cứ ai muốn sử dụng nhãn hiệu, logo, thương hiệu trong lĩnh vực nào đều phải nhận được sự đồng ý của doanh nghiệp có thương hiệu được đăng ký trước. Tuy nhiên, mức độ bảo hộ cho bản quyền yếu hơn nhãn hiệu vì chỉ khi một người sử dụng thương hiệu giống theo một mức quy định thì mới bị xem là vi phạm bản quyền. Việc đăng ký bản quyền tác giả sẽ tránh làm phát sinh những tranh chấp không đáng có về thời điểm sáng tạo cũng như về tác giả, chủ sở hữu của logo, thương hiệu.

Trên thực tế có thể tiến hành đồng thời cả việc đăng ký nhãn hiệu và Bản quyền để có được phạm vi bảo hộ tốt nhất.

Thời gian có hiệu lực của bản đăng ký

Hiệu lực của Giấy chứng nhận Quyền tác giả là 75 năm kể từ ngày đăng ký thành  công.

Hiệu lực của Giấy chứng nhận nhãn hiệu là 10 năm. Sau 10 năm, doanh nghiệp có thể xin gia hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận.

Phí gia hạn phải được nộp vào thời điểm xin gia hạn cộng với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn.

Tùy theo nhu cầu và điều kiện hoàn cảnh, doanh nghiệp có thể đăng ký bản quyền tác giả thương hiệu hoặc đăng ký bảo hộ thương hiệu. Với điều kiện, xu hướng kinh tế phát triển như hiện nay, nhiều doanh nghiệp dần tạo nên chỗ đứng trên thị trường, chúng tôi khuyến khích quý khách hàng sử dụng cả hai loại đăng ký trên để có thể bảo hộ thương hiệu một các hiệu quả nhất trên mọi lĩnh vực. Nếu quý khách còn bất cứ thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với Phan Law Vietnam để được tư vấn chi tiết.

Thông tin liên hệ:

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ: 179 Ly Chinh Thang, Ward 7, District 3, HCM

70 Ngô Quyền, P. Hàng Bài, Q, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline: 1900 599 995