Chứng khoán kí quỹ là gì?

Thông thường, khái niệm và tên gọi chứng khoán kí quỹ là gì thường ít được sử dụng và nhắc đến, bởi mọi người thường sử dụng một tên gọi khác để gọi hình thức chứng khoán này hơn, đó là giao dịch kí quỹ. Vậy giao dịch kí quỹ là gì? Và khách hàng có thể sử dụng dịch vụ này tại các công ty chứng khoán được hay không vẫn là câu hỏi thường được nhắc đến nhiều nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương thức và hình thức của loại chứng khoán này trong bài viết này nhé.

Chứng khoán ký quỹ là gì? Và việc mà các nhà đầu tư chứng khoán cần làm khi sử dụng dịch vụ này.

Nhiều người thường đặt câu hỏi chứng khoán ký quỹ là gì bởi mức độ thông dụng của cụm từ này không mấy phổ biến, kể cả trong môi trường chứng khoán. Đa số các giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư và các công ty chứng khoán sử dụng cụm từ giao dịch ký quỹ để thay thế. Vậy, giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ với tên gọi tiếng Anh là Margin Trading, là việc các nhà đầu tư chứng khoán sử dụng khả năng phán đoán và dự đoán của mình để đoán giá tăng và khi đó họ sẽ thực hiện giao dịch ký quỹ. Điều này được thực hiện sau khi các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu do các công ty môi giới chứng khoán cung cấp, và các cổ phiếu này có sử dụng hạn mức tín dụng.

Chứng khoán ký quỹ là gì

Thủ tục thực hiện giao dịch chứng khoán ký quỹ là gì? Và những rủi ro có thể có.

Thông thường, để trả lời cho câu hỏi chứng khoán ký quỹ là gì chúng ta sẽ tìm hiểu về các thủ tục thực hiện

Trước hết, nhà đầu tư cần mở một tài khoản ký quỹ của riêng bản thân mình, tiếp theo đó là ký hợp đồng mở tài khoản ký quỹ. Sau khi tài khoản được thiết lập, nhà đầu tư phải cho vào tài khoản một khoản tiền được gọi là số dư ký quỹ tối thiểu. với mỗi giao dịch ký quỹ, các nhà đầu tư có thể thực hiện vay ở mức tối đa 70% giá trị khi mua cổ phiếu, phần còn lại phải nộp vào tài khoản ký quỹ ban đầu. Trong đó, đặc biệt lưu ý chứng khoán được  mua bằng tài khoản ký quỹ thì được gọi với cái tên là chứng khoán thế chấp.

Đối với các nhà đầu tư thì giao dịch ký quỹ giúp tạo cơ hội tăng lợi nhuận, đối với thị trường chứng khoán thì tăng được tính thanh khoản và tạo điều kiện tới gần hơn với thị trường chứng khoán thế giới. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số nguy cơ rủi ro, đó là nếu như cổ phiếu giảm giá thì rõ ràng nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ. do vậy hình thức giao dịch này cần đến tính suy đoán và phá đoán vô cùng thông minh ở các nhà đầu tư ngay từ đâu và thực hiện đúng thời điểm.

Xem thêm:

Hướng dẫn chơi chứng khoán ảo cho người mới bắt đầu và câu hỏi chứng khoán ảo là gì?