Chữa viêm tai giữa bằng đông y

Viêm tai giữa hiện nay có thể điều trị bằng đông y hoặc tây y, tuy nhiên nhiều người lựa chọn phương pháp tây y hơn vì dễ sử dụng và phát huy hiệu quả nhanh. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc tây y quá nhiều sẽ dẫn đến lạm dụng thuốc, không trị được tận gốc bệnh và có khả năng tái phát cao, cơ thể kháng thuốc,…Do vậy, chữa viêm tai giữa bằng đông y được khuyến khích bởi nguyên liệu an toàn và lành tính đối với cơ thể, không lạm dụng thuốc kháng sinh mà hiệu quả khá tốt.

Chữa viêm tai giữa bằng đông y nhờ phương pháp dân gian

Nhiều phương pháp dân gian chữa viêm tai giữa bằng đông y được nhiều người truyền lại với nhau bằng việc sử dụng các nguyên liệu quen thuộc như phèn chua, lá bưởi, rau diếp cá,… Những nguyên liệu thiên nhiên này an toàn cho cơ thể và không gây tác dụng phụ như thuốc kháng sinh, và chi phí cũng rất rẻ. Bạn có thể tự làm bột khô để chữa viêm tai giữa bằng đông y từ phèn chua và ngũ bội tử. Cho phèn chua và ngũ bội tử với tỉ lệ 50:50 lên bếp đun cho tới khi thành một hỗn hợp xốp, sau đó nghiền phần màu trắng rồi đổ vào lọ. Thổi thuốc đều đặn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối để hút hết chất mủ bên trong tai. Đối với bệnh viêm tai giữa thì lá bưởi cũng là một trợ thủ đắc lực. Bạn có thể giã nát một nắm lá bưởi để lấy nước và nhỏ vào bên tai bị viêm từ 2 3 giọt mỗi lần, mỗi ngày nhỏ 2 lần sẽ thấy hiệu quả kì diệu của nó.

chữa viêm tai giữa bằng đông y có hiệu quả không

Một số phương thuốc chữa viêm tai giữa bằng đông y mà bạn có thể sử dụng sau đây sẽ đem lại hiệu quả điều trị rất tốt và chữa trị triệt để bệnh viêm tai giữa :

Bài thuốc tri bá địa hoàng thang: thành phần gồm thục địa, hoàng bá, sinh phù, hoài sơn, đan bì, tri mẫu, trạch tả, phục linh. Sắc uống ngày một thang, uống liên tiếp trong vòng 10 ngày.

– Bài thuốc thanh tỳ thang: Gồm hoàng liên, phục linh,biển đậu, thuyền thoái, sơn dược, bạch thược

– Bài thuốc sâm linh bạch truật tán: Gồm đẳng sâm, trần bì,ý dĩ, liên nhục, bạch truật,cam thảo, phục linh, hoàng liên, sa nhân, , cát cánh, hoàng bá, , sơn dược.

Bài thuốc (dành riêng cho người bệnh bị viêm tai giữa nặng chảy dịch vàng, đặc, mùi hôi). bao gồm: long đởm thảo, hoàng cầm, mộc thông, sinh địa, sa tiền tử, trạch tả, mỗi vị 12g; cam thảo 4g và chi tử, đương quy mỗi vị 2g.