Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vô tình giúp các doanh nghiệp chuẩn bị cho covid-19

28
Cuộc chiến thương mại kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp tìm cách đưa chu trình sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam để giữ sự ổn định.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vô tình giúp các doanh nghiệp chuẩn bị cho Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh: Yahoo! Finance

 • Dự báo thời tiết hôm nay: Nhiều tỉnh, thành có mưa to, dông, lốc
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 1/4: Việt Nam có 212 ca nhiễm, số ca tử vong ở Mỹ vượt Trung Quốc
 • Đưa 47 khách Trung Quốc từ Đà Nẵng về nước
 • Dự báo thời tiết hôm nay: Đông Nam Bộ sẽ có mưa rất lớn trong 4 ngày tới
 • Vẻ đáng yêu của con trai diễn viên Lê Khánh khiến người hâm mộ thích thú

 • Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn?

  Chủng virus corona mới (covid-19) như “gậy chọc bánh xe” đối với các chuỗi cung ứng phụ thuộc vào hoạt động sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng nhờ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, một số doanh nghiệp lại có được sự chuẩn bị tốt hơn cho nạn dịch này.

  Theo thông tin từ Wells Fargo, vì cuộc chiến tranh thương mại kéo dài nên một số doanh nghiệp Mỹ đã tìm cách đẩy hàng ra khỏi Trung Quốc trước lịch trình đánh thuế kế tiếp.

  Sự thật là hệ số hàng tồn kho trên doanh thu hiện nay đang cao hơn hẳn so với những lần rắc rối khác trong quá khứ. Có vẻ các doanh nghiệp đang đẩy nhanh quá trình sản xuất hàng hóa và vận chuyển chúng đi sớm hơn bình thường.

  Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vô tình giúp các doanh nghiệp chuẩn bị cho Covid-19 - Ảnh 2.

  Nguồn: Wells Fargo

  Điều này cũng có nghĩa, những doanh nghiệp với số hàng tồn kho lớn sẽ có nhiều thời gian hơn để tìm ra nơi sản xuất thay thế, trong trường hợp ngành sản xuất của Trung Quốc không thể phục hồi một cách nhanh chóng.

  Đội ngũ nghiên cứu chứng khoán của Wells Fargo cũng lưu ý rằng, đây có thể là lời an ủi cho các công ty sản xuất thiết bị điện tử, vi tính, tuy nhiên việc tìm được một quốc gia khác đủ năng lực sản xuất là rất khó khăn.

  Đơn cử như vào đầu tháng này, Apple cho biết rằng khó có thể đạt được chỉ tiêu doanh thu quí I/2020 do việc sản xuất iPhone ở Trung Quốc đang tăng chậm tiến độ.

  Các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội bên ngoài Trung Quốc, Việt Nam có thể trở thành điểm đến ưa thích

  Cuộc chiến thương mại cũng buộc nhiều doanh nghiệp phải tìm cách đa dạng hóa khâu sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc, nhằm duy trì tính liên tục của chu trình sản xuất, hạn chế sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

  Tháng 6 vừa qua, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp xem xét chuyển khâu lắp ráp cuối cùng ra khỏi Trung Quốc. Do căng thẳng thương mại leo thang, một vài báo cáo cho rằng Apple có thể sẽ chuyển đi khoảng 15% đến 30% sản lượng phần cứng của mình.

  Bên cạnh đó, Wells Fargo cũng nhận định nơi ít bị ảnh hưởng của covid-19 là Việt Nam có thể trở thành nhân tố quan trọng giúp giải quyết vấn đề này. Tính đến nay, Việt Nam vẫn đang là nước hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến tranh thương mại.

  Số liệu thống kê từ 2019 cho thấy các công ty Mỹ đang giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và đến với iệt Nam. Sự chuyển dịch sản xuất có thể giáng một đòn mạnh vào các nhà sản xuất Mỹ xưa nay vẫn chỉ phụ thuộc vào Trung Quốc.

  Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vô tình giúp các doanh nghiệp chuẩn bị cho Covid-19 - Ảnh 3.

  Nguồn: Wells Fargo

  Adidas, Samsung, và một số doanh nghiệp đồ gia dụng khác đã lựa chọn Việt Nam làm nơi phòng vệ cho Trung Quốc. Tuy nhiên, diện tích của Trung Quốc vẫn lớn hơn Việt Nam rất nhiều do đó sự phòng vệ cũng chỉ có giới hạn.

  Bên cạnh đó, có một sự nghi vấn thú vị từ nghiên cứu cho thấy hàng hóa đang thật sự xuất phát từ Việt Nam, hơn là cửa sau để hàng hóa Trung Quốc có thể “lẻn” vào thị trường Mỹ. Sự gia tăng sản xuất của Việt Nam thậm chí còn lớn hơn cả Đài Loan và Hà Lan cộng lại.

  Nếu thật sự điều này xảy ra, thì đó là một tin vui cho các chuỗi cung ứng toàn cầu.


  Bạn đang đọc bài viết Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vô tình giúp các doanh nghiệp chuẩn bị cho covid-19 tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Kênh Thông Tin Đời Sống.

 • Trung Quốc ghi nhận trẻ sơ sinh nhiễm nCoV
 • Cục Thú y: Nguy cơ xâm nhiễm nhiều chủng virus cúm gia cầm A/H5N2, A/H5N8 và A/H7N9 rất cao
 • Bạn có biết: Trà xanh nào tốt nhất để giảm cân?
 • Từ vụ Aroma Resort, nhìn lại cách lội ngược dòng, xử lí khủng hoảng 1 sao của các nhà hàng, khách sạn trên thế giới
 • Vietnamobile có chuyển mạng giữ số không?
 • Dân Indonesia lo sợ vì cả nước chưa xác nhận ca nào nhiễm covid-19
 • Phòng lây bệnh trên máy bay: Không khí được thay mới 2-3 phút một lần nên trong lành hơn nhiều ở nhà và cơ quan, rửa tay có tác dụng hơn đeo khẩu trang
 • Ngày vía Thần Tài 2020: Đeo khẩu trang đi mua vàng cầu tài, bất chấp giá cao và lo ngại virus cúm
 • Hà Nội đang ô nhiễm không khí ở mức nguy hại, trời mờ mịt
 • Fed coi virus corona là rủi ro mới của tăng trưởng kinh tế toàn cầu