Cách kiểm tra đồng hồ nước chạy sai, cách khắc phục như thế nào?

Bethere.vn – Đồng hồ nước chạy nhanh, đồng hồ nước không sài nhưng vẫn nhảy số,… đó là một trong nhữngtrường hợp vẫn thường xảy ra với người sử dụng nước. Vậy cách kiểm tra đồng hồ nước chạy sai như thế nào?

Nguyên nhân đồng hồ nước chạy sai là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đồng hồ nước chạy sai. Có cả những lí do khách quan và lí do chủ quan khi xảy ra tình trạng này, nhưng tựu chung lại đều khiến cho chủ nhân của đồng hồ nước lo lắng.

Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân khiến cho đồng hồ nước chạy sai

  1. Đồng hồ nước bị kẹt rác, chướng ngại vật trong đường ống

Trong quá trình lắp đặt đồng hồ nước, một số đơn vị đã dùng những mẫu đồng hồ nước không đạt chuẩn về chất lượng. Một lý do khác là chỉ tiêu về chất lượng nước không đạt hoặc lắp cho nước thải chưa qua sử lý… Nếu sử dụng với công ty Cấp nước quý khách bắt buộc phải có sự thỏa thuận với bên cung cấp nước để đảm bảo sự phân minh giữa hai bên rồi phải đi kiểm định mới được đưa vào sử dụng.

Đồng hồ nước thường lắp đặt lộ thiên nên chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi yếu tố ngoại cảnh.
Đồng hồ nước thường lắp đặt lộ thiên nên chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi yếu tố ngoại cảnh.

2. Đồng hồ nước hết hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của đồng hồ nước thường là 5 năm với môi trường nước bình thường. Với một số khu vực, thời hạn này sẽ ngắn hơn do các yếu tố bên ngoài tác động như: độ kiềm, nước ngập mặn, nước phèn hoặc môi trường khắc nghiệt xung quanh.

Một số hộ dân tận dụng đồng hồ nên không đảm bảo độ chính xác. Vì vậy đối với Đồng hồ cũ đã qua sử dụng hoặc hết hạn sử dụng chúng ta không nên dùng, hoặc nếu muốn dùng thì phải được kiểm định hoặc hiệu chuẩn kiểm tra độ chính xác nếu đạt yêu cầu mới đưa vào sử dụng.

Vị trí lắp đặt đồng hồ nước cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến độ chính xác của đồng hồ nước.
Vị trí lắp đặt đồng hồ nước cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến độ chính xác của đồng hồ nước.

3. Đồng hồ nước kém chất lượng 

Việc lựa chọn những mẫu đồng hồ nước giá rẻ thường đi kèm với chất lượng không đảm bảo. Điều đó sẽ khiến cho kết quả tiêu thụ nước trong tháng của các hộ sử dụng nước sẽ không được chính xác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xem và đọc chỉ số đồng hồ nước

Một số lưu ý khi lắp đồng hồ nước

Khi lắp đồng hồ nước các hộ cần lưu ý như sau:

  1. Lựa chọn đồng hồ nước phù hợp

Cách chọn đồng hồ nước phù hợp sẽ tùy thuốc vào tốc độ dòng chảy, lưu lượng cũng như áp lực của ống nước tại vị trí lắp đặt. Ví dụ như ở những khu vực nhà cao tầng, bể chứa lắp đặt ở tầng hầm,…thì lưu lượng nước vì thế sẽ khác nhau rất lớn.

Một số lưu ý khi lắp đặt đồng hồ nước.
Một số lưu ý khi lắp đặt đồng hồ nước.

Mẹo mua đồng hồ nước dựa theo tốc độ dòng chảy thực tế  mà bạn cũng cần chú ý đó chính là đường kính của đồng hồ nước tăng lên, dung lượng tăng nhưng độ nhạy giảm. ngược lại, đường kính nhỏ thì độ nhạy và độ chính xác sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nó sẽ khiến cho độ bền của đồng hồ nước giảm đi.

2. Vị trí lắp đặt đồng hồ nước

Lắp đồng hồ nước ở đâu để tiện lợi cho việc bảo trì, sửa chữa khi có các vấn đề phát sinh? Khi lắp đồng hồ nước lưu ý không để lẫn tạp chất, vật lạ vào … đảm bảo lắp đồng hồ nước theo chiều nằm ngang.
Vị trí lắp đồng hồ cũng cần ổn định, ít bị va chạm, rung lắc bởi các yếu tố ngoại cảnh,…
Khi vận chuyển và xếp dỡ, hãy đảm bảo mang theo hộp bảo vệ và không làm hỏng đường ống (thiết bị) và phải được kiểm tra bởi cơ quan có thẩm quyền quốc gia về độ chính xác là tốt nhất.
Bethere.vn tổng hợp