Cách hạ sốt cho trẻ 2 tháng tuổi 7 nguyên tắc mẹ cần biết

Dưới đây là Cách hạ sốt cho trẻ 2 tháng tuổi với 7 nguyên tắc mẹ bỉm sữa cần nắm để khi con trẻ bị sốt sẽ có cẩm nang ứng biến:

Cách hạ sốt cho trẻ 2 tháng tuổi 7 nguyên tắc mẹ cần biết
Cách hạ sốt cho trẻ 2 tháng tuổi 7 nguyên tắc mẹ cần biết

 7 nguyên tắc mẹ cần biết hạ sốt cho trẻ 2 tháng tuổi

Khi trẻ bị sốt, đặc biệt với trẻ dưới 2 tháng tuổi, mẹ cần phải nằm lòng một số nguyên tắc sau để đảm bảo trẻ hạ sốt và an toàn.

– Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc hạ sốt nào. Trẻ dưới 2 tháng tuổi có thể gặp biến chứng vì sử dụng thuốc hạ sốt không đúng cách nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

– Ngay lập tức đưa trẻ đi gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất.

– Cho trẻ bú bình thường và có thể bú nhiều hơn mọi ngày. Trong trường hợp trẻ mất nước như khô miệng, khô mắt, tiểu ít 6 lần/ngày thì nên bổ sung thêm dung dịch điện giải để bù nước. Dung dịch này cũng cần phải do bác sĩ chỉ định và hướng dẫn.

– Để bé nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Hạn chế người tới thăm bé.

– Mặc quần áo thoáng mát cho bé để bé thoải mái và thấm hút mồ hôi. Không mặc đồ dầy, phòng nóng vì khiến nhiệt độ bé tăng cao.

– Trong quá trình điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, mẹ nên dùng khăn mềm làm ẩm bằng nước ấm lau người cho bé sạch sẽ. Đặc biệt các vùng nách, bẹn, nước ấm sẽ làm giãn mạch máu khiến cho thân nhiệt từu từ hạ xuống.

– 4 – 5 tiếng cần cặp nhiệt độ 1 lần để kiểm tra nhiệt độ của bé. Nếu nhiệt độ vẫn lớn hơn 38,5 độ C bố mẹ cần cho con uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra mẹ có thể tham khảo một số cách hạ sốt thông thường như:

1. Hạ sốt cho trẻ bằng cây nhọ nồi

ìm kiếm nhọ nồi không hề khó khăn đâu các mẹ nhé. Đây thực chất là cây cỏ thường mọc ở bờ ruộng, ven đường. Các mẹ sử dụng nhọ nồi giảm sốt cho trẻ sơ sinh cực hiệu quả mà lại an toàn nữa.

Cách thực hiện: lấy cỏ nhọ nồi đem rửa sạch, ngâm với nước muối ấm trong khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước rồi đem giã nát. Lấy phần bã cho vào một chiếc khăn xô lau người cho bé, đặc biệt mẹ nên lau nhiều cho bé ở vùng nách, bẹn, gan bàn chân và vùng trán nhé.

2. Tiến hành xông hơi cho bé

Xông hơi cũng là một trong những cách giảm sốt cho trẻ sơ sinh được nhiều mẹ áp dụng. Bởi khi xông hơi mồ hôi của bé ra nhiều sẽ nhanh chóng đẩy các vi khuẩn, vi rút gây bệnh ra bên ngoài.

Cách giảm sốt cho trẻ này thực hiện khá đơn giản: mẹ chỉ cần đun sôi một nồi nước to rồi đổ ra một chậu lớn, thêm vài giọt dầu khuynh diệp vào. Mẹ bế bé trên tay hoặc có thể để ở dưới sàn nhưng cần đảm bảo có khăn trải, tránh bé bị lạnh. Sau đó khi hơi nước bốc lên mẹ hãy khoác một chiếc khăn tắm quanh ngươi bé. Thời gian xông khoảng 5 đến 10 phút.

3. Hạ sốt cho bé bằng lá na

Cách hạ sốt bằng lá na này là cách giảm sốt cho trẻ sơ sinh đơn giản mà lại cực kỳ an toàn đấy nhé. Chỉ cần mẹ lấy 1 nắm lá na, rửa sạch rồi đem giã nát. Lấy phần bã cho vào khăn xô rồi chườm lên trán bé. Thực hiện như vậy cho tới khi bé giảm sốt.

4. Hạ sốt bằng chanh tươi

Mẹo giảm sốt nhanh bằng chanh tươi chỉ áp dụng khi bé bị sốt cao từ khoảng 39,5 đến 40 độ. Mẹ chỉ cần cắt chanh thành những lát mỏng rồi chà xát nhẹ nhàng lên trán, dọc sống lưng, khủy tay, khủy chân của bé. Sau đó nhanh chóng mặc lại quần áo cho trẻ và để trẻ nằm nghỉ ngơi.

Sử dụng chanh giảm sốt cho trẻ tuyệt đối không chà lên vùng da bị xước, bị ngứa hay vùng da hở.

Chúc các bạn thành công!