Cách dùng thuốc hạ sốt efferalgan 500mg

Một trong những loại thuốc thông dụng được nhiều người dùng hiện nay để giảm đau nhanh là thuốc hạ sốt Efferalgan 500mg. Dưới đây là Cách dùng thuốc hạ sốt efferalgan 500mg.

Thuốc hạ sốt Efferalgan 500mg là gì?

Efferalgan là thuốc dạng viên nén có thành phần chính là là Paracetamol 500mg. Sau khi sử dụng Paracetamol sẽ được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Efferalgan 500mg có tác dụng giảm đau và hạ sốt được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng : đau đầu, đau mỏi cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh…

Cách dùng thuốc hạ sốt efferalgan 500mg
Cách dùng thuốc hạ sốt efferalgan 500mg

Cách dùng thuốc hạ sốt efferalgan 500mg

Khi sử dụng Efferalgan, cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, dược sĩ. Liều dùng Efferalgan 500mg được khuyến cáo như sau:

Với những đối tượng >12 tuổi: sử dụng từ 1-2 viên, thời gian sử dụng cách nhau 4-6 giờ. Những trẻ em từ 7-12 tuổi, sử dụng 1/2 viên- 1 viên cách 4-6 giờ. Liều lượng tối đa là 4 viên/ ngày. Lưu ý, không sử dụng Efferalgan cho những đối tượng sốt cao trên 39.5 độ C, thời gian sốt trên 3 ngày hay những đối tượng sốt tái phát.

Khoảng cách tối thiểu được quy định giữa 2 lần sử dụng thuốc là 4h. Đặc biệt, không sử dụng thuốc quá 5 ngày với trẻ em và quá 10 ngày với người lớn mà không có chỉ định của bác sĩ. Trường hợp đã sử dụng hết liều mà chưa giảm sốt, cần đi khám lại hay tham khảo ý kiến của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng hay tăng thêm liều dùng.

Cách dùng thuốc hạ sốt efferalgan 500mg

Một số tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng

Thuốc có thể gây ra một số phản ứng ở mức độ nặng hay nhẹ với từng đối tượng người dùng. Một vài trường hợp có thể xuất hiện phản ứng dị ứng hay phát ban. Cũng có những trường hợp, phản ứng thuốc gây ra sự thay đổi kết quả cận lâm sàng. Tuy nhiên, đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp. Khi gặp phải những phản ứng không mong muốn trong quá trình sử dụng, cần ngăn dùng thuốc và đến bệnh viện, cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, người dùng lưu ý không sử dụng rượu hay dùng chung với thuốc có thành phần Paracetamol trong thời gian dùng thuốc. Không sử dụng với những đối tượng mẫn cảm với thành phần của thuốc hay suy tế bào gan. Thuốc cũng chống chỉ định với những bệnh nhân mắc chứng bệnh về tim, phổi hay gan, người thiếu hụt men gan G6PD..

Trường hợp sử dụng quá liều, người dùng sẽ có biểu hiện buồn nôn, da, niêm mạc hay móng tay xuất hiện màu xanh tím hay thân nhiệt hạ, mệt mỏi và thỏ gấp… Lúc này, cần thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn điều trị.