Cách điều trị viêm tai giữa có mủ bằng rau diếp cá

Trên thực tế, khi bạn nghi ngờ bản thân hay trẻ nhỏ bị viêm tai giữa, việc đầu tiên chúng ta cần làm là đến các cơ sở y tế để khám và chẩn đoán đúng bệnh, tiếp sau đó thì việc bạn lựa chọn phương pháp điều trị nào lại là ở quyết định của bạn. Thay vì điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc nhỏ tai, nhiều người và nhiều bố mẹ lựa chọn một bài thuốc dân giân, đó là sử dụng rau diếp cá. Cách điều trị viêm tai giữa có mủ bằng rau diếp cá là bài thuốc được truyền lại từ nhiều thế hệ trước, ông bà truyền lại cho bố mẹ, bố mẹ truyền lại cho con cái. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp ghi nhận được những kết quả ngoài mong đợi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích và chỉ ra cách sử dụng rau diếp cá để chữa bệnh viêm tai giữa.

Cách điều trị viêm tai giữa có mủ bằng rau diếp cá như thế nào?

Trước hết, hãy tìm hiểu về công dụng chữa bệnh của rau diếp cá. Rau diếp cá hay còn gọi là rau dấp tanh. Đây là loại cây thân thảo mọc nhiều ở những nơi ẩm ướt, thân rễ mọc ngầm dưới đất, phần thân nhô lên khỏi mặt đất có lá hình tim, phiến rộng. Rau diếp cá có vị chua và hơi tanh, thường là loại rau sống ăn kèm trong các món ăn cuốn. Theo các bài thuốc dân gian, rau diếp cá cũng giúp hạ sốt, viêm họng, viêm dạ dày, nước nấu từ rau diếp cá là thức uống thanh nhiệt cho cơ thể.

Cách điều trị viêm tai giữa có mủ bằng rau diếp cá như sau:

Chuẩn bị một lượng nhỏ rau diếp cá, rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo nước. Sau đó, bạn đem giã nát bằng côi hoặc xay nhuyễn lượng rau diếp cá trên, dùng vải màn mỏng để lọc lấy nước cốt rồi cho vào bình thủy tinh, phần bã sau khi đã lọc bạn bỏ đi. Dùng bông sạch chấm vào nước rau diếp cá đó rồi đưa chấm trực tiếp vào tai, hoặc có thể nhỏ trực tiếp vào tai 2 đến 3 giọt tùy vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Sử dụng liên tục ngày 2 đến 3 lần cho đến khi khỏi hẳn bệnh.

Trong những trường hợp nào nên lưu ý khi sử dụng điều trị viêm tai giữa có mủ bằng rau diếp cá ?

Có một số trường hợp trẻ nhỏ bị viêm tai giữa được bố mẹ sử dụng rau diếp cá để chữa trị, tuy nhiên có những chuyển biến xấu, phải đưa trẻ đi cấp cứu. Một số bác sĩ ghi nhận đã tiếp nhận các trường hợp như vậy và thường là ở trẻ nhỏ. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, trường khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), từ góc nhìn của y khoa cho biết: khi sử dụng cách điều trị viêm tai giữa có mủ bằng rau diếp cá chúng ta không thể kiểm soát được độ pH hay nồng độ thuốc thực vật trong đó. Đối với trẻ nhỏ, việc dùng rau diếp cá nhỏ vào tai có thể đọng lại khiến bệnh của con trở nên nghiêm trọng hơn.Do vậy, đối với trẻ quá nhỏ, các bậc phụ huynh nên đưa con đến bệnh viện và sử dụng các loại thuốc y khoa theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho con trẻ.