Biện pháp giải quyết tranh chấp khi đăng ký nhãn hiệu logo

Đăng ký nhãn hiệu logo ngoài giúp khẳng định thương hiệu trong lòng người tiêu dùng thì mục đích lớn nhất chính là phòng ngừa những rủi ro pháp lý phát sinh trong tương lai. Trong đó, tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu là thường xuyên xảy ra. Vì vậy, mà các cá nhân tổ chức nên nắm rõ những cách thức giải quyết khi tranh chấp này phát sinh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bài viết sau đây Phan Law sẽ cung cấp những thông tin về quy định pháp luật hiện hành giải quyết các vấn đề trên.

Biện pháp giải quyết tranh chấp khi đăng ký nhãn hiệu logo

Giải quyết tranh chấp đăng ký nhãn hiệu logo bằng biện pháp hành chính

Phạt vi phạm hành chính là biện pháp giải quyết các tranh chấp về quyền SHTT nhanh, gọn và được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn sử dụng nhất hiện nay. Theo đó:

Các hành vi vi phạm bị xử phạt hành chính

Theo quy định tại Luật SHTT hiện hành các hành vi sau đây sẽ bị xử phạt là vi phạm hành chính khi cố tình xâm phạm các quyền về logo nhãn hiệu:

 • Các hành vi xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ đối với logo nhãn hiệu gây hại cho chủ sở hữu, tác giả, người tiêu dùng và xã hội.
 • Các hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán hoặc nhập hàng hóa giả mạo gắn logo dù là tự thực hiện hay giao cho người khác thực hiện.
 • Các hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán hoặc nhập khẩu các vật phẩm có tem, nhãn hiệu giả mạo dù là tự thực hiện hay giao cho người khác thực hiện.

Ngoài ra bất kể cá nhân hay tổ chức nào có hành vi cạnh tranh không lành mạnh thì cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Các biện pháp xử phạt hành chính

Tùy vào mức độ vi phạm mà các tổ chức hoặc cá nhân bị xâm phạm khi phát hiện hoặc cơ quan thẩm quyền phát hiện đều được quyền áp dụng các hình thức xử phạt sau:

 • Cảnh cáo
 • Phạt tiền
 • Tịch thu toàn bộ hàng hóa giả mạo cũng như các nguyên vật liệu, phương tiện sản xuất và kinh doanh hàng hóa giả mạo logo công ty bạn
 • Đình chỉ hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đã vi phạm.

Giải quyết tranh chấp đăng ký nhãn hiệu logo bằng biện pháp dân sự

Giải quyết các tranh chấp về quyền sở hữu logo nhãn hiệu bằng biện pháp dân sự sẽ do Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Theo đó, nếu xác định được bên bị khởi kiện có hành vi xâm phạm thì sẽ bị xử phạt như sau:

 • Dừng lại tất cả các hành vi xâm phạm
 • Xin lỗi và cải chính sửa đổi công khai
 • Thực hiện nghĩa vụ dân sự
 • Bồi thường thiệt hại tài chính cho bên bị vi phạm
 • Tiêu hủy hoàn toàn hoặc đưa các sản phẩm, phương tiện sản xuất và nguyên vật liệu vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại, không ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ SHTT.

Biện pháp giải quyết tranh chấp khi đăng ký nhãn hiệu logo

Giải quyết tranh chấp đăng ký nhãn hiệu logo bằng biện pháp hình sự

Ngoài xử lý tranh chấp bằng phạt hành chính cũng như khởi kiện dân sự ra Tòa thì bạn cũng có thể yêu cầu xử lý hình sự đối với bên có hành vi xâm phạm logo nhãn hiệu công ty bạn. Theo Bộ luật hình sự hiện hành thì bao gồm các tội danh về xâm phạm logo nhãn hiệu như: Sản xuất và buôn bán hàng giả mạo, lừa dối khách hàng, xâm phạm quy định về cấp văn bằng bảo hộ quyền SHTT…
Tùy thuộc vào số lần vi phạm, quy mô tổ chức vi phạm mà sẽ có những hình thức xử phạt bằng biện pháp hình sự cụ thể đối với từng hành vi.

Thông thường thì giải quyết hình sự chỉ khi hành vi xâm phạm logo nhãn hiệu gây thiệt hại lớn, khó khắc phục trên quy mô diện rộng.
Hy vọng với những thông tin mà Phan Law cung cấp cho bạn về các biện pháp giải quyết tranh chấp khi đăng ký nhãn hiệu logo sẽ thật sự hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc về vấn đề này hoặc cần tư vấn về tình huống cụ thể. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ chu đáo nhất.