Quan niệm dân gian Bệnh thủy đậu kiêng gió là đúng hay sai?

Hiện nay, bệnh thủy đậu đối với nhiều người là một căn bệnh thông thường và không quá nghiêm trọng, vậy nên họ chọn cách tự điều trị tại nhà dựa vào các kinh nghiệm dân gian được truyền lại. Rất nhiều trường hợp lành bệnh mà không cần nhờ đến bất cứ loại thuốc nào, chỉ cần áp dụng các biện pháp kiêng khem nghiêm ngặt như không ra gió, không chạm vào nước. Tuy nhiên, điều này có phải là tuyệt đối chính xác , quan niệm bệnh thủy đậu kiêng gió là đúng hay sai?

Bệnh thủy đậu kiêng gió là đúng hay sai dựa trên cơ sở khoa học?

Các chuyên gia cho rằng việc kiêng gió và kiêng nước trong thời gian bị bệnh thủy đậu là cần thiết, nghĩa là bệnh nhân cần hạn chế việc tiếp xúc nhiều với nước và ra ngoài nhiều, bởi bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và cũng cần được cách ly với mọi người để tránh lây lan. Tuy nhiên, việc khi bệnh nhân bị bệnh thủy đậu kiêng gió là sai. Việc áp dụng kiêng gió quá cứng nhắc, khắc khổ, không đúng cách lại có thể khiến cho bệnh có thể trở nên nặng hơn. Ví dụ, có trường hợp ở Hà Nội, một bé trai 7 tuổi bị bệnh thủy đâu, mẹ của bé cho rằng bị thủy đậu cần kiêng tuyệt đối nước và gió, nên trong thời gian con bị bệnh, chị không cho con chạm vào nước, cũng đóng kín phòng và không sử dụng quạt. Một tuần sau, cháu bé trở nên mệt mỏi, chán nản, chán ăn, đặc biệt các nốt mụn trở nên có màu đục, lúc chị mang cháu đến bệnh viện thì bệnh đã bị biến chứng, cháu bị bội nhiễm.

Bệnh nhân bị thủy đậu kiêng gió như thế nào là đúng và giúp bệnh nhanh khỏi?

Bệnh thủy đậu kiêng gió là không hoàn toàn đúng. Bệnh nhân nên nghỉ ngơi ở phòng thoáng, mát. Nếu thời tiết nóng nực mùa hè, thì việc bật quạt hay sử dụng điều hòa ở nhiệt độ phù hợp để cơ thể không bị nóng tiết mồ hôi là điều cần thiết, bởi việc để mồ hôi chảy vào các vết mụn sẽ khiến cho các nốt mụn dễ nhiễm trùng và lan rộng, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên được vệ sinh cá nhân sạch sẽ thay vì kiêng nước hoàn toàn, chỉ cần chú ý không sử dụng khăm tắm, khăn mặt chà xát vào vết mụn, việc chà xát làm vỡ nốt mụn sẽ khiến nốt mụn lây ra rộng hơn trên vùng da của các bạn. Vậy nên hãy đừng giữ con em của mình tránh nước, tránh gió một cách cứng nhắc, nếu con bị toát mồ hôi thì hãy để con được tắm nhẹ nhàng, nếu con nóng thì hãy bật quạt ở mức độ gió thấp và chú ý đừng hướng quạt trực tiếp vào người bệnh nhân.