Bệnh thủy đậu có lây qua đường hô hấp không?

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ, là một căn bệnh lây nhiễm xảy ra ở cả trẻ em và người lớn, nhưng mức độ xảy ra ở trẻ em phổ biến hơn. Thủy đậu là một căn bệnh lành tính và có thể tự lành bệnh nếu như sức đề kháng của bệnh nhân tốt cũng như được chăm sóc cẩn thân, trong một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể bị biến chứng bội nhiễm hoặc viêm phổi. Y học cũng đã ghi nhận các trường hợp tử vong do biến chứng thủy đậu mà không được cứu chữa kịp thời. Do vậy nhiều người lo lắng rằng bệnh thủy đậu có lây qua đường hô hấp không?- Con đường lây nhiễm dễ dàng nhất mà con người đối mặt.

Bệnh thủy đậu có lây qua đường hô hấp không? Và câu trả lời của bác sĩ

Trước hết, bệnh thủy đậu xuất hiện phổ biến nhất vào mùa Đông- Xuân, khi mà thời tiết và môi trường thuận lợi cho vi rút phân tán và phát triển, trên thực tế tại Việt Nam, có nhiều năm thủy đậu đã bùng lên thành dịch cộng đồng. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng sốt, mệt mỏi, chán ăn như bệnh cảm sốt thông thường, đây cũng là giai đoạn ủ bệnh, và là giai đoạn dễ lây lan nhất của bệnh. Tuy nhiên, do bệnh khó nhận biết trong thời gian này, nên bệnh nhân thường nhầm tưởng là cảm sốt thông thường mà không cẩn trọng với bệnh, khiến vi rút lây lan rộng rãi hơn. Các con đường lây lan của bệnh thủy đậu như sau:

  • Lây lan qua tiếp xúc trực tiếp qua da: Trong lúc bệnh nhân nổi mụn nước thủy đậu, da bắt đầu tổn thương, lở loét hoặc bong tróc, virus bệnh ẩn bên trong mà mắt thường không nhìn thấy được, chính vì vậy, khi lỡ chạm vào mụn thủy đậu thì nguy cơ lây bệnh rất cao. Điều này cảnh báo cho người nhà bệnh nhân cần cẩn thận trong quá trình chăm sóc, bởi hầu hết trẻ em là đối tượng chính của thủy đậu, nên việc cần được chăm sóc là vô cùng cần thiết.
  • Lây qua đường hô hấp :Đây được coi là đường lây bệnh phổ biến nhất. Khi người bệnh nói chuyện, và đặc biệt là lúc ho, hắt hơi hay sổ mũi, virus từ cơ thể họ có cơ hội nhiễm ra không khí bên ngoài.

Vậy thì bệnh thủy đậu có lây qua đường hô hấp không? Câu trả lời là có. Do vậy để đảm bảo cho bản thân trong mùa dịch, cần phải chuẩn bị những gì?

Bệnh thủy đậu có lây qua đường hô hấp không và cách phòng tránh

Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời cho bệnh thủy đậu có lây qua đường hô hấp không? Vậy nên, chủ động phòng tránh là việc nên làm và cần làm. Trước hết, nếu buộc phải giao tiếp với người bệnh thủy đậu, hãy đeo găng tay và khẩu trang. Thứ hai, tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân . Thứ ba, trong mùa dịch của thủy đậu, cần vệ sinh mũi họng sạch bằng nước muối