Bệnh thủy đậu bị rồi có bị lại nữa không? Câu hỏi chung nhiều người thắc mắc

Theo y học, bệnh thủy đậu khi bệnh nhân đã bị một lần thì cơ thể tự khắc sẽ có kháng thể để chống lại vi rút xâm nhập cơ thể lần sau, vậy nên bệnh thủy đậu khi đã từng bị rồi thì sẽ không bi lại.  Thế nhưng  nhiều người thắc mắc rằng liệu bệnh thủy đậu bị rồi có bị lại nữa không khi mà vi rút gây ra thủy đậu vẫn có thể gây ra một dạng bệnh khác cho cơ thể.

Bệnh thủy đậu bị rồi có bị lại nữa không?

 Theo bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc, bệnh viện Pasteur TPHCM nhận định, y khoa thế giới chưa ghi nhận ca bệnh nào bị bệnh thủy đậu lần 2. Vậy nên, câu trả lời cho câu hỏi bệnh thủy đậu bị rồi có bị lại nữa không ? là không. Trên thực tế, virus gây ra bệnh thủy đậu chỉ bộc phát trở lại dưới dạng bệnh giời leo (Zona). Người đã bị bệnh thủy đậu sẽ có hệ miễn dịch suốt đời và không bao giờ bị lại. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp về sau, thì virus có thể bộc phát trở lại dưới dạng zona. Vậy nên, trên thế giới hiện nay đang có mục tiêu tiêm phòng thủy đậu cho trẻ em, bởi khi bệnh khởi phát ở người lớn thì mức độ nghiêm trọng của bệnh cao hơn nhiều và có nhiều khả năng gây ra biến chứng. Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai bị bệnh thủy đậu cũng có khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, trong khi nếu không chăm sóc cho người mẹ thật cẩn thận thì nguy cơ bội nhiễm cũng rất cao, nguy hiểm đến sức khỏe  của cả mẹ và bé.

Bệnh thủy đậu bị rồi có bị lại nữa không – mọi người nên an tâm về vấn đề này

Cho đến thời điểm hiện tại, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới chưa ghi nhận một trường hợp tái phát bệnh thủy đậu. Virus gây bệnh thủy đậu có thể xâm nhập cơ thể lần nữa nhưng lại gây bệnh zona( giời leo) chứ không còn gây tái phát thủy đậu lần nữa, vậy nên với bất cứ ai đã bị thuỷ đậu thì không cần phải lo lắng bệnh thủy đậu bị rồi có bị lại nữa không. Tuy nhiên đối với phụ nữ , các bạn nên chủ động đi tiêm phòng thủy đậu nếu chưa tiêm phòng hoặc chưa từng bị nhiễm bệnh trước khi quyết định mang thai ít nhất 3 tháng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con, bởi trong những tháng thai kì bạn cũng đã phải đối phó với việc mệt mỏi, nếu còn còn phải chịu cảm giác ngứa ngáy do các nốt mụn gây ra thì quả thực rất mệt mỏi, chưa kể đến việc các biến chứng của bệnh cũng rất nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.