Ai là người ra đề thi THPT quốc gia? An ninh được bảo vệ nghiêm ngặt đến mức nào

Bethere.vn – Giải mã những bí mật: ai là người ra đề thi về kì thi THPT quốc gia? Công tác an ninh trong thời gian ra đề được đảm bảo được bảo vệ nghiêm ngặt đến mức nào?

Ai là người ra đề thi THPT quốc gia?

Nhiều thí sinh thắc mắc Ai là người ra đề thi THPT quốc gia? Để trả lời câu hỏi này, các em thí sinh cùng nhìn lại kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Thời điểm đó:

  • Hội đồng ra đề thi có Chủ tịch là Cục trưởng hoặc Phó Cục trưởng Cục Khảo thí, Bộ GD& ĐT.
  • Ủy viên thư ký đều là cán bộ, công chức các đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT; trong đó ủy viên Thường trực là lãnh đạo Phòng Khảo thí, Cục Khảo thí, Bộ GD&ĐT.
  • Các cán bộ soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là giảng viên các ĐH, CĐ, nghiên cứu viên các viện, giáo viên THPT. Mỗi môn thi gồm một tổ ra đề thi gồm Trưởng môn đề thi và các cán bộ soạn thảo đề thi.
Đặc biệt, với những người ra đề thi phải đảm bảo nguyên tắc là không có người thân dự thi trong năm đó.
Đề thi thpt môn lịch sử năm 2019

Mỗi năm mời khoảng 100 giáo viên ra đề

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga “bật mí” về nguyên tắc chọn giáo viên làm công tác biên soạn và phản biện đề thi: “Phải khẳng định giáo viên ra đề thi đều rất giỏi chuyên môn. Hiện tại, trong tổ ra đề thi các môn, tỉ lệ giáo viên phổ thông được chọn nhiều hơn so với giảng viên ĐH để bảo đảm đề thi phù hợp với trình độ học sinh phổ thông, không đánh đố, nhưng vẫn đánh giá được năng lực học sinh có thể học tiếp hay không”.

TS Trần Văn Nghĩa – phó cục trưởng Cục Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục Bộ Giáo dục – cho biết trước mỗi kỳ thi ĐH bộ sẽ mời giảng viên có kinh nghiệm từ các trường ĐH tham gia công tác ra đề thi. Bên cạnh đó, bộ cũng sẽ gửi công văn về các sở GD-ĐT đề nghị giới thiệu giáo viên giỏi chuyên môn từ các trường THPT tham gia ra đề thi. Ông Nghĩa cũng cho biết mỗi năm có khoảng 100 giảng viên, giáo viên trong cả nước được mời tham gia ra đề cho các môn thi. “Việc mời giảng viên các trường ĐH, giáo viên các tỉnh sẽ không cố định. Có năm bộ mời trường này, năm khác mời trường khác. Việc lựa chọn giáo viên ra đề thi ĐH cũng theo vùng miền, người có kinh nghiệm và những người mới” – ông Nghĩa nói.

Hiện nay, đang vào giai đoạn nước rút của việc ôn thi, các thí sinh lớp 12 và xét tuyển thi Đại học đều đang ráo rút giải đề thi thử THPT quốc gia các môn. Theo lịch chính thức thì kì thi THPTQG 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25/6-27/6 tới đây.

 Bethere.vn tổng hợp