57% người LGBT đánh mất người thân hoặc bạn bè sau khi ‘come out’

Thống kê này cùng với nhiều nghiên cứu trước đây về sự cô lập và cô đơn trong cộng đồng LGBTI đã khiến nhiều người cảm thấy đau lòng.

ĐỌC THÊM: https://vietnammoi.vn/come-out-va-nhung-he-luy-53900.htm?utm_source=team_seo&utm_medium=seo&utm_campaign=thang4

57% người LGBT đánh mất người thân hoặc bạn bè sau khi come out - Ảnh 1.

Hình minh họa (nguồn: ISTOCK)

57% người LGBTI đánh mất một người bạn hoặc người thân sau khi công khai xu hướng tính dục hay còn gọi là come out. Hàng ngàn người đã bỏ phiếu trong cuộc thăm dò có sẵn trên phương tiện truyền thông xã hội và trang web Gaystarnews.

Rất nhiều người nói rằng họ cảm thấy khó khăn khi kết bạn với người LGBTI:

1. 60% cảm thấy “khó” hoặc “bất khả thi”

2. 21% cảm thấy khá là khó để kết bạn với người LGBT

2. 18% thấy “dễ dàng” để kết bạn

Với những câu hỏi về sự cô đơn trong một mối quan hệ, đã cho kết quả như sau:

1. 43% cảm thấy cô đơn trong những mối quan hệ trong quá khứ

2. 35% đang trong một mối quan hệ và cảm thấy cô đơn

3. 22% không cảm thấy cô đơn đối với đối phương của mình

Kết quả cho khảo sát về tình bạn của người LGBT:

1. 16% không có bạn thân

2. 15% chỉ có 1 người bạn thân

3. 33% có 2 đến 3 người bạn thân

4. 27% có từ 4 đến 6 người bạn thân

5. 9% có nhiều hơn 7 người bạn thân

Sự cô đơn ảnh hưởng đến tất cả chúng ta

Tris Reid-Smith, người phụ trách của khảo sát, nói rằng: “Bạn có thể cô đơn nếu như bạn sống ở một nơi cô lập, nơi mà chính bạn là người LGBT duy nhất mà bạn biết. Nhưng công bằng mà nói, bạn có thể sống ở một thành phố lớn nhất thế giới và vẫn cảm thấy bị xa lánh khi là một người LGBTI”.

“Sự cô đơn gây ảnh hưởng đến tất cả chúng ta tại một vài điểm nào đó trong cuộc sống. Điều đó đặc biệt quan trọng trong một cộng đồng như chúng ta, nơi mọi người cũng đang phải chịu đựng những vấn đề về sức khỏe tinh thần.”

“Nhưng cũng có một số điều chúng ta có thể cải thiện. Chúng tôi mong chiến dịch này sẽ khơi dậy một cuộc trò chuyện về cách giải quyết sự cô đơn và sự cô lập trong cộng đồng của chúng tôi. Và chúng tôi hi vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho mọi người để có thể tiếp cận với một người bạn hoặc người quen mà họ nghĩ có thể cô đơn hoặc bị xa lánh”.

Sự phân biệt đối xử và từ chối những người LGBT gây ra từ phía bạn bè và gia đình có thể dẫn đến cảm giác cô đơn và cô lập không cân xứng.

Cần phải thay đổi điều gì đó

57% người LGBT đánh mất người thân hoặc bạn bè sau khi come out - Ảnh 2.

Hình minh họa (nguồn: Management Today)

Ian Howley, Giám đốc điều hành của LGBT HERO, đã đưa ra quan điểm với những phát hiện này. Ông nói: “Những phát hiện này chứng minh hết lần này đến lần khác rằng, chúng ta vẫn không thực hiện đủ để giải quyết việc số lượng lớn người LGBTI đang gặp phải những vấn đề này”.

“Xử lí sự xa lánh và cô đơn là điều quan trọng. Nó có thể dẫn đến việc những người đưa ra những lựa chọn không lành mạnh như uống nhiều rượu hơn, sử dụng ma túy nặng, sử dụng ma túy trong quan hệ tình dục và thực hiện những hành vi quan hệ nguy hiểm”.

“Nó cũng có thể dẫn đến những trường hợp cực kì lo lắng, trầm cảm, tự làm hại bản thân và thậm chí là tự tử. Tất cả các số liệu thống kê cũng chứng minh rằng ai đó cảm thấy bị cô lập hoặc cô đơn càng lâu, tỉ lệ họ sẽ gặp phải các vấn đề về bệnh tâm thần hoặc thậm chí cân nhắc đến việc lấy đi mạng sống của chính họ càng cao”.

Cộng đồng LGBT cần phải đến với nhau và tìm ra những gì thực tế có thể thực hiện để thách thức các vấn đề được nêu ra. Không ai nên bị cô lập trong cộng đồng LGBTI và chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn điều này. Cần tìm cách hỗ trợ những người hiện đang cảm thấy bị cô lập hoặc cô đơn cũng như đặt nền móng để xóa bỏ điều này cho các thế hệ tương lai.