5 bí mật về hàng hóa xuất khẩu bạn nên biết

Bethere.vn – Hàng xuất khẩu là hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ở một nước, nhưng được bán ra và tiêu dùng ở nhiều nước khác. Xuất khẩu hàng hóa hay còn gọi là xuất khẩu hữu hình. Xuất khẩu có ý nghĩa quan trọng xét theo 2 phương diện hiện nay, cùng với nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu nó là một trong những bộ phận tạo thành cán cân thanh toán của một nước.

Mỗi nước cần có hàng hóa xuất khẩu để có ngoại tệ và giao thương với nhiều nước, giúp đa dạng hóa về hàng hóa, phát triển đất nước.

5 bí mật về hàng hóa xuất khẩu bạn nên biết

Hàng hóa xuất khẩu giúp phát triển kinh tế

Hàng hóa xuất khẩu và những hình thức phổ biến hiện nay

Kinh tế sản xuất phát triển phát triển về nhiều mặt trong đó thị trường kinh doanh hàng hóa xuất khẩu sôi nổi giúp giao thương quốc tế đa dạng mặt hàng và phát triển kinh tế. Có rất nhiều hình thức xuất khẩu hàng hóa đa dạng, phổ biến hiện nay bao gồm như: xuất khẩu trực tiếp, xuất khẩu gián tiếp,…

Chúng ta cùng tìm hiểu về các hình thức hàng hóa xuất khẩu phổ biến hiện nay nhé.  Xuất khẩu trực tiếp là hai bên mua bán hàng sẽ trực tiếp ký kết hợp đồng ngoại thương. Hợp đồng ký kết giữa hai bên phải phù hợp với luật lệ của mỗi quốc gia cũng như thông lệ mua bán quốc tế.

Hình thức xuất khẩu trực tiếp thích hợp đối với gần như mọi loại doanh nghiệp, giúp họ chủ động được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Loại hình này cũng là sự lựa chọn của các doanh nghiệp đang muốn khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường quốc tế.

Xuất khẩu gián tiếp hay còn được gọi là xuất khẩu ủy thác. Với hình thức này, bên có hàng sẽ ủy thác cho một đơn vị khác gọi là bên nhận ủy thác để tiến hành xuất khẩu trên danh nghĩa của bên nhận ủy thác. Để thực hiện hình thức này, doanh nghiệp nhận ủy thác cần ký kết hợp đồng xuất khẩu ủy thác với đơn vị trong nước.

Bên nhận ủy thác sẽ ký kết hợp đồng xuất khẩu, giao hàng và thanh toán đối với  đơn vị nước ngoài và cuối cùng là nhận phí ủy thác xuất khẩu từ chủ hàng đã ủy thác xuất khẩu. Thông thường, các doanh nghiệp chưa có đủ thông tin cần thiết về thị trường nước ngoài, hay có quy mô kinh doanh còn nhỏ, nguồn lực hạn chế hoặc chịu nhiều rào cản từ phía nhà nước sẽ áp dụng hình thức xuất khẩu này để thuận tiện trao đổi  hàng hóa giao thương với các quốc gia.

Hàng hóa xuất khẩu có lợi ích gì?

Xuất khẩu hàng hoá  là một trong những hoạt động nằm trong lĩnh vực phân phối và lưu thông hàng hoá của một qúa trình tái sản xuất hàng hoá mở rộng, mục đích liên kết sản xuất với tiêu dùng của nước này với nước khác. Hoạt động đó không chỉ diễn ra giữa các cá thể riêng biệt , mà là có sự tham ra của toàn bộ hệ thống kinh tế với sự điều hành của nhà nước.

Hàng hóa xuất khẩu là hoạt động kinh doanh buôn bán trên phạm vi quốc tế. Xuất khẩu hàng hoá có vai trò to lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Nền sản xuất xã hội của một nước phát triển như thế nào còn phụ thuộc rất lớn vào hoạt  động xuất khẩu của nước ấy. Thông qua xuất khẩu có thể làm gia tăng ngoại tệ thu được, cải thiện cán cân thanh toán, tăng thu ngân sách, kích thích đổi mới công nghệ, cải biến cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm và nâng cao mức sống của người dân.

Bài viết liên quan:

Hàng hóa trung chuyển là gì, có thực sự cần thi